Rét nàng Bân năm nay kéo dài đến bao giờ?

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, “rét nàng Bân” năm nay không khí lạnh vẫn hoạt động. Sẽ có những đợt gây ra trời rét với nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C.

Từ nay đến giữa tháng 5, Bắc Bộ vẫn còn 4 – 5 đợt không khí lạnh nhẹ, gây ra mưa dông, dễ kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh nên người dân cần phải lưu ý. Tuy nhiên, không phải năm nào cũng xảy ra thời tiết trời rét trong giai đoạn này. Theo thống kê thì tần suất xuất hiện các đợt rét trong thời gian này khoảng 30%. Như vậy, trung bình thì cứ 10 năm thì có khoảng 3 lần xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, Bắc Bộ từ nay đến hết tháng 4 không có khả năng xuất hiện nắng nóng. Từ tháng 6 – 9/2021 nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5 – 1,0 độ C. Nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6 – 8/2021. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Ảnh minh họa

ENSO có xu hướng chuyển dần từ Lanina sang trạng thái trung tính từ nay đến tháng 6/2021 với xác xuất khoảng 70 – 80%, sau đó tiếp tục duy trì trạng thái trung tính vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2021.

Từ nay đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và ATNĐ trên Biển Đông. Giai đoạn tháng 6 – 7/2021 bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo.

Từ tháng 4 – 6/2021, đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu sớm hơn so với TBNN, từ nửa cuối tháng 4 đầu tháng 5/2021.

Mưa trong các tháng 5 – 8 ở Bắc Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, giai đoạn nửa cuối tháng 8 trở đi ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, đề phòng khả năng xuất hiện mưa cực đoan. Từ tháng 9 trở đi mưa dịch dần về phía các tỉnh miền Trung (theo quy luật).

Về tình hình hạn hán, trong các tháng tiếp theo mùa khô năm 2021, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 15 – 40%, có sông thấp hơn 50%. Nguy cơ xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên.

Từ nay đến cuối tháng 4, xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long xu thế giảm so với tháng 2,3, riêng xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các đợt từ 24 – 30/4, trên sông Cái Lớn tăng cao từ 15 – 24/4, 29 – 30/4 ở mức tương đương tháng 3 vừa qua.

Trong mùa lũ năm 2021, đỉnh lũ năm trên các sông chính khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ1 – BĐ2 và trên BĐ2; các sông khu vực Yên Bái, Ninh Bình, từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở mức BĐ2 – BĐ3, có sông trên BĐ3.

Thời kỳ xuất hiện các đợt lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa lũ. Cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi ở Tây Bắc, Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên, tình trạng ngập lụt cục bộ tại các thành phố và các khu đô thị.

Viên Minh