Sài Gòn chìm trong sương mù, mờ ảo SaPa

– Sương bao phủ suốt ngày biến Sài Gòn mờ ảo như SaPa.

>>> Cấp bách thực hiện giải pháp chống ngập

>>> Đầu năm 2019 sẽ xuất hiện “siêu trăng máu”

Theo ghi nhận, từ sáng đến trưa nay (28/12), sương mù bao phủ bởi sương mù dày đặc kèm thời tiết se lạnh khắp các quận, huyện ở TP.HCM. Nhiều người đi trên đường bị che khuất tầm nhìn, các phương tiện buộc phải chạy tốc độ chậm, bật đèn chiếu xa.

Sáng 28/12, bầu trời TPHCM bị bao phủ bởi một lớp mù khô giày đặc trên điện rộng.

Lý giải về hình thái thời tiết trên, ông Lê Đình Quyết – Phó phòng dự báo Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hiện nay rãnh áp thấp xích đạo ngang qua các tỉnh Nam Bộ nối với vùng xoáy thấp vẫn đang hoạt động ngay trên vùng biển phía Nam thuộc Nam Bộ.

Hình thái này đã tạo hội tụ ẩm, phía bắc áp cao lạnh lục địa mạnh và liên tục tăng cường, nên Nam Bộ ảnh hưởng bời rìa nam của áp cao này. Hệ quả, độ ẩm trong không khí cao, nhiệt độ giảm, trong khí quyển tầng sát đất chứa nhiều bụi, các chất khí thải từ nhiều nguồn (hoạt động sinh hoạt, sản xuất, giao thông…).

Khu vực nội đô Sài Gòn dày đặc lớp mù trắng đục

Những yếu tố trên tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ngưng kết tầng mặt đất, gây nên lớp mù làm giảm tầm nhìn. Ngoài ra, lớp mù trên cao phát triển nên trời luôn nhiều mây, nắng yếu.

Ông Quyết dự báo, chiều tối nay và ngày mai tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ có mưa cho đến ngày 30 và 31 thì mưa giảm, thời tiết tốt lên, không còn hiện tượng mù nữa.

An Nhiên (T/h)