Sáng chế máy cắt gạch tường giảm ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) Công nhân Trần Quang Hội (trú phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đã sáng chế chiếc máy cắt gạch tường được lắp thêm bộ phận thu bụi, hạn chế lượng bụi khi cắt tường bay ra môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của chính người làm và cả gia chủ. Chiếc máy cắt gạch tường hạn chế bụi, giảm ô nhiễm môi trường của công nhân điện Phú Yên tiết kiệm được chi phí của chính chủ nhà.

Chia sẻ ý tưởng, anh Hội cho hay: Nhận thấy việc công nhân phải đục vách tường để thiết kế đường dây điện, đường ống nước (đối với hệ thống điện nước lộ thiên) bằng phương pháp thủ công vẫn gây hạn chế và giảm tính thẩm mỹ trong ngôi nhà.

Là một công nhân chuyên ngành điện, anh Hội quyết định sẽ khắc phục những hạn chế đó. Sử dụng chiếc máy cắt tường hiện được bán trên thị trường sáng chế thêm một thiết bị để ngăn hút bụi từ tường gạch thải ra.

maycatganhthanthienmoitruong
Chủ nhân sáng chế máy cắt gạch tường không bụi Trần Quang Hội.

Từ khi có thiết bị máy cắt tường ra đời, đã tạo ra nhiều công năng trong thiết kế xây dựng, nhất là trong kỹ thuật bứt nối hệ thống điện-nước của nhà ở hay các công trình liên quan khác.

“Thiết bị máy cắt tường ngay từ đầu nhà thiết kế không tạo ra hệ thống hút bụi, cho nên khi thực hiện cắt tường trong thi công đã làm bụi tường bay ra ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cho người thợ, gia đình và môi trường sống của dân cư xung quanh, thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người hít phải thứ bụi này”, anh Hội nói.

Do đó, việc sáng tạo đưa ra mô hình Máy cắt tường không bụi để hỗ trợ cho người thợ thoải mái hơn trong lúc thao tác nghề nghiệp. Tạo cho công trình (nhà ở, trụ sở làm việc…) tương đối sạch sẽ bởi không còn có có bụi rơi vãi xuống nền nhà bụi bay bám trên tường nhà…

Chia sẻ thêm về các bước vận hành khi thi công, anh Hội cho biết thêm: Đầu tiên gắn lưỡi cưa và hệ thống (Tùy theo chất liệu tường, phải thay đổi mẫu lưỡi cưa). Sau đó cắm điện, thao tác đường cắt, căng tay lưới. Bước 2 ta thấy trong quá trình máy hoạt động, bụi sẽ văng ra đưa lên hộp nhựa do máy quạt hút (chế độ quay ngược lại, như máy hút  phòng họp, phòng ngủ). Bước 3 khi bụi đã hút chứa đầy hộp, chúng ta tháo nắp hộp để đổ bụi ra… và tiếp tục thao tác.

Giải pháp của anh không chỉ giúp hút bụi bẩn mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế bụi trong thi công các công trình, đồng thời tạo nên nét thẩm mỹ chung tổng thể công trình. Máy cắt gạch không bụi chủ yếu là tận dụng những phế phẩm vật liệu: Linh kiện máy vi tính (quạt nguồn, các thiết bị khác liên quan…) để khi thi công giảm bớt giờ lao động và giảm bớt chi phí giá thành của người chủ nhà. Toàn bộ chi phí sản phẩm khoảng trên 30.000đ.

ThS Nguyễn Hoài Sơn- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI, cho rằng: Sáng kiến Máy cắt gạch không bụi của anh Hội là một trong những sáng kiến, những giải pháp hữu ích được ứng dụng vào thực tế nhằm giúp cộng đồng bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân trước môi trường bị ô nhiễm như hiện nay.

Sáng chế Máy cắt gạch không bụi đã đạt giải Khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI và được nhiều người ưa chuộng.

(Theo Đất Việt)