Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân sơ tán, đóng cửa hàng quán vì sợ nhiễm độc thủy ngân

Moitruong.net.vn

– Sau khi xảy ra vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Bộ TNMT công bố có đến 27,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường. Lo ngại và hoang mang nhiều hộ dân phải bỏ nhà, sơ tán khỏi khu vực này.

10 ngày sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân “không nên quá lo lắng” về nhiễm độc thuỷ ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán và yêu cầu bồi thường. 27,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường là con số được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố. Hiện, Bộ Quốc Phòng cũng đã vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.

Từng sầm uất với lượng người qua lại lớn, hàng quán san sát, phố Hạ Đình sau vụ cháy Công ty phích nước Rạng Đông luôn trong tình trạng vắng người, nhiều cửa hàng phải đóng cửa, chuyển chỗ hoặc sang nhượng.

Cả con đường cạnh nhà xưởng của Công ty Rạng Đông vắng lặng, rất ít phương tiện qua lại. Ảnh Quang Hùng

Những người dân sống quanh khu vực Công ty Rạng Đông đến hiện giờ vẫn cửa đóng then cài, lo sợ bị nhiễm độc thủy ngân nên vẫn chưa dám về nhà. Nhiều gia đình, hàng quán đã đóng cửa, treo biển bán nhà.

Người dân treo biển bán nhà, sơ tán sau vụ cháy. Ảnh Phương Thảo

Một số cửa hàng thì treo biển cho thuê lại, chuyển chỗ. Ảnh Quang Hùng

Cảnh mua bán tấp nập ít ngày trước nay bị nay thế bởi sự vắng lặng. Khu vực cháy vẫn ngổn ngang sau 10 ngày.

Sau vụ cháy (ngày 28/8 đêm 29/8) và nhất là khi thông tin về mức độ ảnh hưởng của thủy ngân còn chưa rõ ràng, nhiều gia đình đã tìm mọi cách để bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Sảnh khu căn hộ vắng tanh người qua lại. Ảnh Phương Thảo

Và khi có thông tin tới 27kg thủy ngân bị phát tán sau vụ cháy, nhiều người dân xung quanh nhà máy đã phải sơ tán, chuyển chỗ ở, ở tạm nhà người thân…Một số hộ còn ở lại thì đang “gồng mình” đối phó với mùi khói độc hại và khí độc…

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/9 với các cơ quan chức năng, Công ty Rạng Đông cho biết, công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy theo sổ sách: đèn tròn khoảng 2 triệu, đèn compact (có chứa amalgan) là khoảng 1,6 triệu, đèn huỳnh quang khoảng 480 triệu.

Kho hóa chất chưa bị cháy nằm có số lượng viên amalgan khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg. Tuy nhiên, số lượng amalgan và thủy ngân chính xác bị phát tán sau vụ cháy thì vẫn chưa rõ ràng.

Mộc An (t/h)