Sẽ chỉ có 1 tiêu chuẩn nước sạch cho toàn thành phố Hà Nội

Moitruong.net.vn

– Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có những báo cáo về công tác quản lý quy hoạch và vấn đề nước sạch trên địa bàn thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng, hiện nay riêng quy hoạch cấp nước chúng ta đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ để điều chỉnh quy hoạch cấp nước, đã trình Bộ Xây dựng để điều chỉnh trong đó toàn bộ hệ thống cấp nước của Hà Nội là một hệ thống mạch vòng khép kín để sử dụng nước sạch đô thị.

Chỉ có 1 tiêu chuẩn nước sạch

Phó Chủ tịch thành phố cho biết, chỉ tiêu nước sạch là chỉ tiêu được quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, phấn đấu hoàn thành đảm bảo nhu cầu người dân.

“Trong nhiệm kỳ này thành phố đã quyết định phương án là chỉ có 1 tiêu chuẩn nước sạch cho toàn thành phố, không phân biệt nước sạch đô thị, nước hợp vệ sinh. Thứ hai là quy về một đầu mối để quản lý toàn bộ cho nước sạch cho toàn thành phố để có tổng hợp, theo dõi, đề xuất. Thứ ba là xem xét để điều chỉnh hệ thống về quy hoạch nước sạch làm sao hợp lý, đảm bảo an ninh và linh hoạt để điều hành, cấp nước cho người dân khi có vấn đề sự cố” – Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch thành phố, cần tăng cường đôn đốc, thực hiện sớm tất cả các mô hình về cung cấp nước sạch cho người dân và mạnh dạn xử lý những đầu tư trước đây không có hiệu quả. Hiện nay chúng ta có 2 nguồn, 1 là sử dụng nước sạch từ hệ thống nước ngầm, 2 là nước mặt. Việc khai thác nước ngầm nhưng phải đảm bảo chất lượng nguồn nước, những giếng nước ngầm có hiện tượng suy thoái, không đảm bảo. Nơi nguồn nước còn tốt thì tăng công suất đáp ứng được nhu cầu phục vụ người dân.

Việc phát triển đồng bộ hệ thống nước mặt, trong hệ thống quy hoạch của thành phố có nhà máy nước mặt là nhà máy nước mặt sông Đà, nhà máy nước mặt sông Hồng, nhà máy nước mặt sông Đuống. Hiện nay sông Hồng đang chậm so với yêu cầu, sông Đuống chúng ta đầu tư và cung cấp nước sạch giai đoạn 2, phấn đấu 300.000m3/ngđ. Sông Đà đang khai thác 230.000 – 250.000m3/ngđ. Nguồn của nước sạch Hà Nội và Hà Đông đang khai thác với công suất đảm bảo yêu cầu và chất lượng.

Chung cư Hà Nội rửa bể sau vụ đổ trộm dầu thải: Nước lắng cặn, đặc sệt. Ảnh: Tô Thế

Có kênh thông tin tiếp nhận phản ánh người dân về chất lượng nước

Về vấn đề phát triển mạng, theo Phó Chủ tịch thành phố, đây là vấn đề cốt lõi, thành phố đã kêu gọi, hiện nay có hơn 20 nhà đầu tư triển khai hơn 30 dự án để thực hiện triển khai toàn bộ hệ thống cho đến khu vực nông thôn. Khó khăn hiện nay nhất là ở một số vùng cao, vùng xa hệ thống mạng còn nhiều khó khăn. Ở đây đặt ra 3 yêu cầu: Thứ nhất là đảm bảo công suất để phục vụ cho tổ chức, cho người dân và các cơ sở kinh doanh; thứ hai là nâng cao chất lượng nước sạch; thứ ba là tổ chức tốt phục vụ cấp nước cho người dân và các cơ sở sản xuất. Đáp ứng, xử lý được những tình huống khi có sự cố xảy ra.

Thành phố đang kiểm tra đôn đốc các nhà đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ đặc biệt là nhà máy nước mặt sông Hồng; khắc phục các vấn đề tồn tại của các nhà máy nước vừa qua xảy ra sự cố như sông Đà; tiếp túc tháo gỡ cơ chế chính sách cho các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư cấp nước sạch cho vùng nông thôn với sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, sự tham gia của người dân, vấn đề tháo gỡ khó khăn cho đầu tư…

Năm nay 75% người dân nông thôn dùng nước sạch đô thị, phấn đấu 2020 đạt được chỉ tiêu 100%.

Về vấn đề giá nước, ông Hùng cho biết hiện nay thành phố vẫn giữ nguyên giá nước từ 2013 đến nay. Thành phố đang xem xét có sự hỗ trợ giá nước cho khu vực nông thôn, đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng có tác động để người dân vừa được dùng nước đảm bảo tiêu chuẩn và phù hợp với điều kiện kinh tế từng khu vực. Hà Nội cũng có kênh thông tin tiếp nhận phản ánh người dân về chất lượng nước và cấp nước.

Mình Huyền (T/h)