8 Tháng Bảy, 2018 - 19:00

Sẽ có quy định riêng về chỗ đỗ xe ở chung cư

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 của HĐND TP. Hà Nội diễn ra ngày 6/8 vừa qua, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã đưa ra đề xuất sẽ xây dựng quy định riêng về chỗ đỗ xe tại chung cư thuộc Hà Nội.

>>> Hà Nội: Nhiều bất cập trong quản lý nhà chung cư

Ảnh minh họa

Cho rằng các quy định về tiêu chuẩn chỗ đỗ xe đã lạc hậu so với tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết đã tham mưu về quy định riêng cho thủ đô.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 của HĐND TP. Hà Nội nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi tới Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) TP. Hà Nội về những bất cập trong quy hoạch xây dựng chung cư tại Hà Nội, từ đó dẫn đến các vấn đề như thiếu chỗ đỗ xe, thiếu không gian sinh hoạt chung, gây tắc nghẽn giao thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (từ Gia Lâm) nhấn mạnh nhiều chung cư cố tình xây dựng sai thiết kế, điều chỉnh quy hoạch dẫn tới quá tải về hạ tầng. Bà lấy ví dụ như tổ hợp chung cư HH Mường Thang tại Linh Đàm (quận Hoàng Mai), khu đô thị Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm).

Đại biểu Dung đề nghị Sở QH&KT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội, cho biết đến giờ phút này, các quy định về tiêu chuẩn chỗ đỗ xe đã lạc hậu so với tình hình hiện nay.

“Tiêu chuẩn hiện nay chỉ tính 4 căn hộ 1 chỗ đỗ xe, hoặc 100m2 có 20m2 chỗ đỗ. Hiện tại người dân sử dụng ôtô rất lớn. Những chung cư xây dựng từ 2016 trở về trước áp dụng quy chuẩn của Bộ Xây dựng thì vẫn thiếu”, ông nhấn mạnh.

Vị này cũng cho biết tốc độ tăng phương tiện tại thủ đô đang ở mức rất cao. HIện tại Hà Nội có hơn 5,5 triệu xe máy và tăng trưởng 6,7%/năm. Số lượng ôtô thì tăng hơn 10%/năm. Do đó, chỗ đỗ xe là nhu cầu rất lớn của người dân thủ đô.

Ông Vinh cho biết Sở QH&KT đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội, thông qua quy định hướng dẫn riêng về quy định chỗ đỗ xe cho thành phố để giải quyết vấn đề này. Theo đó, các dự án nhà cao tầng phải quy định rất nghiêm ngặt, đủ chỗ đỗ xe, và phải có thêm 20% cho xung quanh để đảm bảo đủ chỗ đỗ.

Về vấn đề các dự án xây dựng sai quy hoạch mà đại biểu Dung đề cập đến, ông Vinh cho biết Sở đã đã thanh tra và có kết luận, căn cứ vào đó để xử lý. Ông nhấn mạnh thành phố mới xử lý hành chính.

Còn về mặt công trình, các sở ngành đang tham gia xử lý hậu quả. “Quy trình xử lý sai phạm về mặt công trình đã chặt chẽ, chúng tôi đã tham mưu ở góc độ quy hoạch. Nếu công trình nào sai quy hoạch không ảnh hưởng nặng nề về quy hoạch chung có thể xem xét điều chỉnh”, ông Vinh nói.

Theo Zing

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2