Singapore chế tạo da nhân tạo có khả năng cảm nhận như người thật

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu Singapore vừa phát triển “da điện tử” có thể nhận biết được vật thể, các bề mặt, thậm chí nhiệt độ và đau đớn.

Thành công này được kỳ vọng sẽ cho phép những người lắp chi giả có thể cảm nhận được đồ vật, kết cấu vật liệu, nhiệt độ hay thậm chí là cảm giác đau như người thường.

Thiết bị trên có tên gọi là “da điện tử đồng bộ” (ACES), được làm từ 100 thiết bị cảm biến nhỏ và có kích cỡ khoảng 1cm2. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết ACES có thể xử lý thông tin nhanh hơn hệ thần kinh của con người, nhận biết được 20-30 kết cấu khác nhau và đọc các chữ cái chữ nổi (chữ Braille) với độ chính xác hơn 90%.

“Con người cần phải miết ngón tay để cảm nhận kết cấu, nhưng lớp da nhân tạo này có thể làm được điều đó chỉ với một cú chạm duy nhất, phát hiện các bề mặt khác nhau dựa trên sự thô ráp của từng vật liệu”, Benjamin Tee – giáo sư trợ lý khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học NUS, trưởng nhóm nghiên cứu – giải thích rằng thuật toán AI cho phép lớp da nhanh chóng học hỏi.

Phát triển da nhân tạo có cảm nhận như da thật. (Nguồn: Reuters)

Trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Tee khẳng định con người cần phải miết vào đồ vật mới có thể cảm nhận được kết cấu bề mặt, song da điện tử chỉ cần chạm nhẹ một lần là xác định được các loại kết cấu dựa trên mức độ thô ráp khác nhau. Bên cạnh đó, các thuật toán trí tuệ nhân tạo AI cũng góp phần giúp thiết bị học hỏi nhanh chóng.

Trong một ví dụ được nhóm nghiên cứu thực hiện cho thấy lớp da có thể phát hiện một quả bóng căng mềm mại hay một quả bóng nhựa rắn thì cứng. Với da nhân tạo, những người lắp chi giả có thể cảm nhận độ ấm, mềm trên bàn tay, hay cảm giác được họ nắm bàn tay chặt đến mức nào.

Theo nhà nghiên cứu Benjamin Tee, ý tưởng trên được lấy cảm hứng từ bộ phim “Star Wars”. Trong phim, nhân vật Luke Skywalker đã bị mất đi bàn tay phải và được thay thế bằng bàn tay robot, giúp anh lấy lại các cảm giác bình thường. Dù công nghệ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, song đã nhận được rất nhiều sự chú ý, đặc biệt từ cộng đồng y khoa.

Trước đó, nhóm nghiên cứu trên cũng từng nghiên cứu chế tạo ra lớp da trong suốt có thể tự chữa lành khi bị xé rách và một vật liệu phát sáng cho các thiết bị điện tử đeo trên người.

Ngọc Anh