Sinh viên Đại học Bách khoa chế tạo máy làm giá đỗ tự động

(Moitruong.net.vn) – Xuất phát từ thực tế những chiếc máy làm giá nhỏ không đủ công suất cho những nhà ăn tập thể, nhóm 3 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo chiếc máy làm giá tự động, được quân đội đặt mua.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Nguyễn Phúc Bình, Đinh Thị Mai và Nguyễn Thị Trang đã có ý tưởng chế tạo giá đỗ tự động nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất giá bằng cách chế tạo máy làm giá tự động, tiết kiệm một nửa thời gian, đạt năng suất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

may lam gia

Máy làm giá là đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Phúc Bình, sinh viên K59 ngành Kỹ thuật thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – trưởng nhóm cho biết: “Đây là chiếc máy làm giá đỗ tự động hoàn toàn. Người dùng chỉ cần cho đỗ vào khay sau đó nhấn nút và sau 48 tiếng là có thể thu hoạch được”.

Sau 2 tháng khảo sát, nghiên cứu, nhóm đã chế tạo máy với quy mô 30 – 50 kg giá xanh/mẻ từ vật liệu dễ kiếm như: thép không gỉ, khay nhựa, thiết bị đo lường và điều khiển giám sát… Thao tác vận hành đơn giản, chỉ cần rải đỗ và nhấn một nút, sau một thời gian sẽ thu hoạch được giá.

Với những khảo sát để tối ưu quy trình công nghệ và sử dụng máy tự động, chiếc máy của nhóm Bình đã rút ngắn được thời gian thu hoạch từ 20-24 giờ và tiết kiệm được khoảng 150 lít nước/1kg nguyên liệu đỗ so với các phương pháp thủ công.

“Năng suất của chiếc máy làm giá đỗ tự động khoảng 30kg giá/mẻ với nguyên liệu đầu vào khoảng 4kg/đỗ” – Bình cho biết. Năng suất của chiếc máy phù hợp với những bếp ăn ở các khu công nghiệp, doanh trại quân đội hoặc sử dụng cho các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Nguyễn Phúc Bình chia sẻ: “Theo quy trình truyền thống, trước khi đưa vào làm giá phải ngâm đỗ từ 8 – 10 giờ, sau đó ủ và tưới trong vòng từ 72 – 120 giờ. Còn với máy của chúng tôi quy trình tự động hoàn toàn điều khiển, lập trình tự động hóa bằng cảm biến và vi điều khiển trong quá trình sản xuất từ khâu ngâm hạt cho đến khâu tưới nước. Kết quả thử nghiệm cho thấy, tổng thời gian từ sản xuất đến thu hoạch là 24 – 36 giờ. Giá có chất lượng cao, đồng đều, năng suất 7 kg giá/kg nguyên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Về hiệu quả kinh tế, Bình phân tích: “Trung bình mỗi ngày máy làm được 2 mẻ, lãi ước tính 213.000 đồng/mẻ. Nếu đầu tư máy sản xuất giá 15 triệu đồng/chiếc, chỉ sau 5 tháng, khách hàng có thể thu hồi vốn”.

Bình cũng cho biết giá thành của một chiếc máy làm giá đỗ tự động khoảng 15 triệu đồng Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đặt hàng.

H.Thu (T/h)