Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phương án xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Moitruong.net.vn

– Chỉ trong thời gian hơn ba tháng, người dân xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã hai lần chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn), ảnh hưởng lớn đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội.

Ðể tình trạng này không tái diễn, các ngành chức năng và UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đất nông nghiệp và đất ở khu vực bãi rác.

Xuất phát từ tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao và tiến độ thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng từ môi trường bãi rác trong phạm vi 500 m chậm trễ, thời gian gần đây, người dân khu vực bãi rác Nam Sơn đã có nhiều lần chặn các xe vận chuyển rác vào bãi rác. Sau mỗi lần xảy ra sự cố, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, các ngành và huyện Sóc Sơn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết kiến nghị của người dân.

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về tiến độ xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, trong tuần vừa qua, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì vận hành tối đa công suất các trạm xử lý nước rác.

Từ 11 – 17/11/2020, đã xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa 3.000m3; nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000m3 (tính từ 01/10/2020)…

Để kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị cũng duy trì phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các xe ra, vào bãi, bổ sung 2 cân tải trọng hoạt động từ ngày 12/11/2020; Phủ bạt che thêm diện tích 10.000m2 bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2; Tiếp tục phun 9 lít chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày…

Từ ngày 11-15/11/2020, Cty Urenco tiếp tục phun 21 lít thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi Khu xử lý. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi sau đợt phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m từ 03 – 10/11/2020. Đến nay, cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Về việc phân luồng, kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải, duy tu duy trì tuyến đường 35 vào Khu xử lý, Sở Giao thông Vận tải đã tăng cường 2 cân tải trọng xe, đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Sở Xây dựng hỗ trợ cần xe vận chuyển rác tại cổng số 2, giảm tải một phần cho khu vực bãi, hạn chế ùn tắc giao thông.

Bãi chôn lấp rác trong Khu liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn

Từ 11 – 18/11/2020, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường phố cũng đã được kiểm tra.

Đoạn còn lại của tuyến đường 35 đi Bắc Sơn vào Khu LH XLCT Nam Sơn hiện đã được giao cho Sở Giao thông Vận tải tổ chức duy tu khẩn cấp…

Đáng chú ý, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 15 cán bộ phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn từ 11/11 trong công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù, GPMB vùng ảnh hưởng.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay, các đơn vị liên quan đã triển khai khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 8.000 người dân; cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng 1.000m;

Sở Y tế cũng phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn rà soát và lên phương án cấp bổ sung thẻ BHYT cho 2.393 người dân, kinh phí khoảng 2,6 tỷ đồng. UBND huyện Sóc Sơn sẽ thông báo đến người dân và chịu trách nhiệm rà soát số lượng người dân thuộc diện được hỗ trợ.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục công trình, đảm bảo thông suốt trong việc vận hành Khu liên hợp. Bên cạnh đó, để thực hiện các biện pháp để mở rộng, nâng công suất các trạm cấp nước cục bộ tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Công ty nước sạch số 2 đang phối hợp với UBND các xã thông báo, vận động tuyên truyền các hộ dân đăng ký sử dụng và triển khai thi công, dự kiến hoàn thành việc đấu nối từ các trạm cục bộ cho các hộ dân trong năm 2020.

Về xử lý, giải quyết, ngăn chặn việc một số công dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết vấn đề với phương châm “4 tại chỗ”; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, giải thích cho công dân biết việc chặn xe vận chuyển rác, ngăn cản việc xử lý rác làm ảnh hưởng đến môi trường toàn thành phố là vi phạm pháp luật.

Công an thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn, các quận, huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho việc vận hành liên tục của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn và các khu xử lý rác khác, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong các ngày từ 11/11 đến 17/11/2020 vẫn còn hiện tượng người dân vào nhặt rác tuy nhiên số lượng đã giảm dần, chỉ còn khoảng 25-30 người/đêm…

Ngọc Mai