3 Tháng Mười, 2018 - 15:23

Sóc Sơn (Hà Nội) – Bài 3: Sở Quy họach – Kiến trúc Hà Nội chưa nhận được bất kì hồ sơ nào liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại khu cánh đồng Tín

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của ông Phạm Quốc Tuyến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội trong buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch đối với các nhà xưởng vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại khu cánh đồng Tín, thôn Đông, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội nhiều năm qua, khiến người dân nơi đây hết sức bất bình.

>>  Sóc Sơn (Hà Nội) – Bài 1: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường?

>>  Sóc Sơn (Hà Nội) – Bài 2: Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo xã Phù Lỗ!

Video: Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn, xã Phù lỗ nói có

Trước đó, ngày 27/7/2018 Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống đăng tải bài viết: “Ai đang “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường?”. Ngày 09/8/2018, Môi trường và cuộc sống tiếp tục đăng tải bài viết: “Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND xã Phù Lỗ!”

Các đơn vị xây dựng tại khu cánh đồng Tín hoàn toàn trái phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất cao

Như Moitruong.net.vn đã thông tin, trước câu hỏi khu cánh đồng Tín có được xã, huyện quy hoạch làm nơi phát triển công nghiệp hay không? Tại buổi làm việc ngày 8/8/2018 ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ trả lời: Khu cánh đồng Tín thuộc thôn Đông trong quy hoạch nông thôn mới năm 2012 không được quy hoạch làm điểm phát triển công nghiệp mà vẫn chỉ là nơi phát triển nông nghiệp và trang trại. UBND xã đã trình UBND huyện xin điều chỉnh quy hoạch để chuyển đổi khu đồng Tín thành khu dịch vụ thương mại và bãi thải công nghiệp, hiện đang chờ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phê duyệt, lẽ ra tháng 7 này có phê duyệt rồi nhưng đến nay xã vẫn chưa nhận được quyết định phê duyệt của Sở.

Ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho rằng các đơn vị đang hoạt động tại khu cánh đồng tín, xã Phù Lỗ là hoàn toàn vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng

Cũng tại buổi làm việc, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng khẳng định: Huyện đã đồng ý chủ trương xin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Phù Lỗ, trong đó có chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu cánh đồng Tín thuộc thôn Đông. Hồ sơ huyện đã gửi sang Thành phố và đang chờ Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt.

Được biết ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thông tin về tình trạng hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ngày 30/7/2018 ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã kí văn bản số 1472/UBND – VP về việc kiểm tra thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị tại khu cánh đồng Tín, xã Phù Lỗ trên cơ sở đó UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra xây dựng, UBND xã Phù Lỗ kiểm tra, xác minh thông tin nội dung bài báo.

Trong văn bản nêu rõ, các đơn vị được giao phải tổng hợp, tham mưu nội dung báo cáo thường trực Huyện ủy, thông tin đến tạp chí điện tử Moitruong.net.vn về những nội dung báo nêu trước ngày 14/8/2018 để thông tin rộng rãi tới bạn đọc.

Tuy nhiên từ đó đến nay, sau nhiều lần phóng viên liên lạc với ông Tuấn – Phó chủ tịch và Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn để được cung cấp các hồ sơ, tài liệu về công tác thanh tra, kiểm tra xử lý đối với các đơn vị tại khu cánh đồng Tín, xã Phù Lỗ, phóng viên đều nhận được câu trả lời “huyện đang tổng hợp và gửi tòa soạn thời gian sớm nhất”.

Phải chăng UBND huyện  Sóc Sơn đang “trì hoãn” cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho cơ quan báo chí để hợp thức hoá những sai phạm của các đơn vị đang hoạt động vi phạm tại khu cánh đồng Tín, xã Phù Lỗ nhằm tiếp tục “tiếp tay” cho các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nói không?

Trước thông tin xã Phù Lỗ và huyện Sóc Sơn đã gửi hồ sơ về việc xin điều chỉnh quy hoạch để chuyển đổi mục đích đất khu đồng Tín thành khu dịch vụ thương mại và bãi thải công nghiệp. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Quốc Tuyến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nhằm làm rõ thông tin trên.

Ông Phạm Quốc Tuyến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Làm việc với phóng viên, ông Tuyến khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra rà soát, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của UBND huyện Sóc Sơn về dự án điều chỉnh quy hoạch tại khu cánh đồng Tín. Ngoài ra, theo đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Phù Lỗ đến năm 2025 đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt năm 2012 có dự kiến quy hoạch tiểu thủ công nghiệp tại khu vực phía Đông sát ranh giới với xã Phù Lỗ với quy mô khoảng 10.4 ha với tính chất là công nghiệp sạch, không xác định có chức năng bãi thải công nghiệp.

Như vậy, câu trả lời của Sở Quy họach – Kiến trúc Hà Nội và UBND Huyện Sóc Sơn về dự án điều chỉnh quy hoạch khu cánh đồng Tín là không thống nhất. Tại sao lại có sự bất nhất trong câu trả lời như vậy? Sở đúng hay huyện, xã đúng?

Hơn nữa, ông Tuyến cho rằng toàn bộ các nhà xưởng tại khu cánh đồng Tín xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép là sai với quy định của pháp luật. Nếu điều chỉnh quy hoạch tức là hợp thức cho những cái sai đó thì không thể. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch của một huyện không phải là vấn đề đơn giản, phải thực hiện theo quy trình của Luật quy hoạch đô thị. Muốn điều chỉnh quy hoạch phải có chủ trương của UBND Tp. Hà Nội, các cơ quan chức năng phải kiểm tra, xác minh rõ hiện trạng xây dựng có nằm trong khu vực được sản xuất công nghiệp hay nằm ngoài và phải xem mức độ sai phạm thế nào. Có những sai phạm không thể điều chỉnh được thì phải dỡ bỏ, trả lại nguyên trạng chứ không phải điều chỉnh để hợp thức sai phạm được.

Tuy nhiên điều khiến phóng viên Moitruong.net.vn thắc mắc, theo ông Tuyến việc phối hợp trong công tác rà soát thực hiện quy hoạch giữa Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND huyện Sóc Sơn là thường xuyên. Hàng tháng, hàng quý, Sở có cử cán bộ theo dõi địa bàn làm việc với phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn để lắng nghe những báo cáo, tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, xây dựng, quy hoạch nhưng mọi cuộc làm việc chỉ là trao đổi bằng miệng, không có văn bản kèm theo. Như vậy Sở Quy họach – Kiến trúc Hà Nội đã làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý?

Hơn nữa việc các nhà xưởng đang hoạt động, xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường tại khu cánh đồng Tín, ông Tuyến – Phó Giám đốc Sở cho rằng việc các chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép là sai với quy định của pháp luật hiện hành, việc xử lý các đơn vị vi phạm này trách nhiệm thuộc về lãnh đạo huyện Sóc Sơn và xã Phù Lỗ.

Với những sai phạm nghiêm trọng tại khu cánh đồng Tín, thôn Đông, xã Phù Lỗ trong thời gian dài mà không bị xử lý gây bức xúc trong dư luận. Trách nhiệm của UBND Tp. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn và chính quyền địa phương đến đâu?

Toàn soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2