Sóc Trăng: Các điểm tập kết rác cần phải đảm bảo vệ sinh môi trường

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, điểm tập kết rác của Xí nghiệp Môi trường trên tuyến đường Mạc Đĩnh Chi bốc mùi hôi khó chịu, khiến cuộc sống của những hộ dân lân cận bị ảnh hưởng. Điều này khiến nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn Phường 4 và Phường 9 (TP. Sóc Trăng) bức xúc.

>>> 3 người chết, hàng trăm người bị thương sau động đất tại Iran

Điểm tập kết rác của Xí nghiệp Môi trường trên đường Mạc Đĩnh Chi là nơi tiếp nhận rác của một số phường trên địa bàn thành phố, có vị trí giáp ranh giữa Phường 4 và Phường 9. Hàng ngày, có vài chục lượt xe rác được đưa về điểm này tập kết và đổ lên xe chuyên dùng chuyển đến khu xử lý tập trung.

Điểm tập kết rác thải tại đường Mạc Đĩnh Chi, Phường 9.

Theo một số hộ dân lân cận phản ánh, cứ đến giờ tập kết và chuyển rác, mùi hôi bốc lên và phát tán ra môi trường xung quanh gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Bà Trương Thị Hoàng, nhà đối diện điểm tập kết rác cho biết, trên  báo Sóc Trăng: “Hiện nay, thỉnh thoảng mùi hôi từ điểm tập kết rác lại phát tán, ruồi, muỗi cũng phát sinh và bay vào nhà tôi. Nhiều người chạy xe ngang tuyến đường này không chịu nổi phải bịt mũi chạy thật nhanh”.

Ông Lê Hoàng Long ở đường Mai Thanh Thế, Khóm 4, Phường 9, kể: “Trước đây, điểm tập kết rác còn khá lụp xụp, mùi hôi phát tán ra làm ảnh hưởng nhiều người sinh sống quanh đây. Gần đây, điểm tập kết mới được xây dựng và được che chắn cẩn thận hơn. Mặc dù mùi hôi có giảm nhưng vẫn còn gây khó chịu cho người dân xung quanh”.

Tình trạng ô nhiễm trên đã xảy ra nhiều năm, đại diện người dân sinh sống tại khu vực cũng đã phản ánh đến các ngành chức năng và lãnh đạo TP. Sóc Trăng. Đồng chí Tô Hoàng Lê – Phó Chủ tịch UBND Phường 9 cho biết: “Qua đối thoại giữa lãnh đạo TP. Sóc Trăng với người dân trên địa bàn Phường 9 được tổ chức gần đây, có hộ dân đề nghị di dời điểm tập kết rác đi nơi khác, lãnh đạo thành phố đã ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ làm việc với đơn vị liên quan nhằm khắc phục mùi hôi, đảm bảo sức khỏe người dân”.

Công nhân làm vệ sinh tại điểm tập kết rác.

Mỗi ngày điểm tập kết rác tại đường Mạc Đĩnh Chi có 2 ca tập kết, gồm: ca từ 2 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng và ca từ 10 giờ 30 phút đến 5 giờ chiều. Rác thải sau khi được công nhân thu gom về điểm tập kết sẽ được đổ lên xe chuyên dụng để vận chuyển về Nhà máy Xử lý chất thải rắn TP. Sóc Trăng và các vùng lân cận xử lý. Trước đây, qua phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã đến làm việc với lãnh đạo xí nghiệp, đơn vị cũng phun xịt các chế phẩm trong quá trình lên rác để giảm mùi hôi phát sinh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Theo lãnh đạo Xí nghiệp Môi trường thông tin.

 Bà Lê Thị Minh Phụng – Giám đốc Xí nghiệp Môi trường cho biết: “Lãnh đạo và công nhân của xí nghiệp luôn có trách nhiệm cao trong việc vệ sinh môi trường. Do đó, đơn vị luôn xịt khử mùi và quét rửa tại nơi tập kết rác để tránh ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư”.

Là “Tuyến đường văn minh đô thị”, nên một bãi rác xuất hiện không được xử lý theo đúng quy trình sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người  dân và mất mỹ quan đô thị. Do vậy, cơ quan chức năng và đơn vị liên quan cần nghiên cứu để có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân trong khu vực.

Quỳnh Dao (T/h)