Sơn La: Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Sau khi bão số 3 đổ bộ, tỉnh Sơn La đã bị thiệt hại nặng nề. Đến nay, con số thống kê được ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tại huyện Mộc Châu, Vân Hồ, mưa bão đã khiến cho mùa màng của người dân bị mất trắng. Các công trình xây dựng bị mưa lũ tàn phá. Hiện, mưa lũ đã giảm, chính quyền địa phương các cấp đang thống kê, báo cáo lên cấp trên để xin bù đắp.

Đường bị ngập gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển

Chất lượng các công trình thoát nước quá kém

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Văn Thanh – nhà ở khu ngã ba Mường Sang, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu cho biết: Chưa có năm nào mà lại “đen” như 2 năm trở lại đây. Có 1 chuyện khó tin là cứ mưa lớn là ngập đường phố. Năm ngoái, cũng bão về, mưa lớn, làm chết cả một cháu bé, trôi vào cống.

Năm nay, rút kinh nghiệm xương máu, thấy mưa lũ về là mạnh ai nấy chạy. Ai trên núi, trên nương đều tháo chạy ngay về nhà trú ẩn. Nhưng nước ngập, thì chưa thể chống nổi. Ngay phía cổng khách sạn Mường Thanh và đoạn ngã tư gần nhà nghỉ Trường Giang thuộc tiểu khu Vườn Đào, mưa lớn đã làm cho cả đoạn đường này ngập băng. Nhiều lái xe con cố tình lao qua những “con sông” trên phố này đã phải gọi cứu hộ vì chết máy. Xe cộ bị ngập nước, không “lê lết” nổi, phải nhờ người kéo.

Theo báo cáo nhanh của UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu: Cơn bão số 3 kéo dài đã gây mưa lớn và có lũ trên các dòng suối trên địa bàn các xã, thị trấn. Đặc biệt mưa lũ tập trung nhanh trên các suối khu vực thị trấn Nông Trường Mộc Châu đã làm ngập úng cục bộ một số điểm trên tuyến đường giao thông QL6, QL43. Đã có 1 nạn nhân tử vong do mưa lũ là anh Đoàn Văn Dũng (SN 1991) trú tại tiểu khu 68, thị trấn Nông Trường Mộc Châu – Mộc Châu – Sơn La. Chiều 3/8, anh Dũng trên đường đi từ trung tâm xã Đông Sang đến bản Chắm Cháy không may bị tai nạn ngã xuống mương nước. Đến 16h chiều 4/8, lực lượng chức năng của huyện và xã Đông Sang mới tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí bị tai nạn khoảng 300m. Sau khi vớt được anh Dũng, chính quyền địa phương đã bàn giao thi thể cho gia đình mai táng.

Còn theo ông Trần Văn Chính – Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: Mưa lũ đã khiến 14 hộ gia đình ở xã Chiềng Sơn bị sạt lở taluy dương phía sau nhà với khối lượng bùn đất vùi lấp khoảng 1000m3. Hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, trong đó 30 ngôi nhà ở bản Áng, bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu bị ngập trên 1m nước.

Nước lũ chảy tràn vào sân trường Phổ thông Dân tộc nội trú làm đổ tường rào, ướt ngập hỏng nhiều dụng cụ dạy và học của nhà trường. Tỉnh lộ 102, tuyến đường liên xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu đi xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ vị trí tiểu khu 8 bị sạt trượt đất đá, cây cối phía taluy dương xuống mặt đường khối lượng khoảng 500m3, gây ách tắc cục bộ, đến thời điểm hiện tại đã được thông xe…

Lý giải về việc, cứ mưa là có lũ liên tiếp trong 2 năm qua xảy ra trên địa bàn thị trấn Mộc Châu, ông Nguyễn Văn Dũng – một người dân sinh sống ở tiểu khu Vườn Đào chia sẻ: Tất cả là do quy hoạch hệ thống thoát nước quá kém. Ngay khu vực gần khách sạn Mường Thanh, hệ thống cống rãnh tiêu thoát ở đó lúc trước rất lớn, nhưng tại sao mấy năm qua, lại “bé tẹo” đi, hay bê tông hóa hết rồi, nhà cửa, lều lán cứ mọc lên, xây lấp vào, làm sao chả tắc rãnh. Hậu quả lũ ngập. Muốn giải cứu được nạn ngập nước, cứ kiểm tra toàn tuyến các suối nước, nhà nào lấn chiếm là đập bỏ, có thế mới thoát ngập.

Hoa màu mất trắng

Thiệt hại nặng nề về kinh tế

Tại huyện Vân Hồ, mưa lớn đã làm ảnh hưởng tới 24 hộ dân, trong đó 1 hộ bị đổ sập ở xã Quang Minh, 3 hộ bị sạt lở, đá lăn phải di chuyển khẩn cấp người và tài sản (02 hộ bản To Ngùi, xã Quang Minh; 01 hộ bản Nậm Dên, xã Chiềng Xuân). Mưa lớn cũng làm tốc mái 13 hộ dân, 7 hộ tại bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân bị ngập nước trên 1m, trong đó có 02 hộ bị trôi, hư hỏng toàn bộ đồ đạc, vật dụng trong gia đình. Ngay sau đó, UBND huyện Vân Hồ đã tiến hành di dời khẩn cấp 7 hộ dân sống gần suối có nguy cơ ngập lũ cao đến nơi an toàn.

Tính đến sáng 5/8, toàn tỉnh Sơn La có một trường hợp ở huyện Mộc Châu tử vong (chưa xác định được danh tính) do ngã xuống mương nước.

Mưa lũ đã làm 20 nhà bị sạt lở phải di chuyển (Mộc Châu 10 nhà, Vân Hồ 8 nhà, Mường La 2 nhà); 107 nhà bị ngập (Mộc Châu 100 nhà, Vân Hồ 7 nhà); 13 nhà bị tốc mái trên địa bàn huyện Vân Hồ; 2 điểm trường học ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ bị ngập.

Mưa lũ cũng đã làm ngập úng nhiều diện tích sản xuất trên địa bàn huyện Mộc Châu; vùi lấp, cuốn trôi một số gia súc, gia cầm của người dân.

Về giao thông, trên 9 tuyến quốc lộ có hơn 520 điểm và 16 tuyến đường địa phương có 315 điểm sụt, trượt taluy dương, sa bồi, ngập úng.

Trước tình hình thiên tai, các huyện bị thiệt hại do mưa lũ đã tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”, tìm kiếm người mất tích, di chuyển các hộ gia đình bị ảnh hưởng bị ngập lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn, di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo để hạn chế thiệt hại; phân công lực lượng tại các khu vực ngập sâu, sạt lở cảnh báo cho người dân, phương tiện qua lại; làm đường tránh tạm thời để cho người dân lưu thông, đảm bảo an ninh trật tự vùng ảnh hưởng thiên tai.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Xuân Việt – Chủ tịch UBND xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết: Ở địa bàn giáp ranh với tỉnh Sơn La nên chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay hôm qua, có 4 người ở xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La ra sông Bứa đoạn giáp Phú Thọ để quăng chài đánh cá, do nước sông bất ngờ dâng cao, chảy siết đã cuốn đi anh Đinh Văn Học (SN 1986), hiện vẫn đang đi tìm xác.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chính – Chủ tịch huyện Mộc Châu cho biết: Sau đợt mưa lũ, riêng huyện Mộc Châu thiệt hại đã gần 100 tỷ đồng. Chủ yếu là hoa màu, các công trình xây dựng… Ngoài ra, các huyện khác cũng bị thiệt hại nặng nề như Vân Hồ, Yên Châu…

Được biết, đến nay, mưa lũ cơ bản đã dứt tại tỉnh Sơn La, tuyến đường huyết mạch QL6 vẫn đảm bảo giao thông, những điểm nứt, sạt lở đá, đất đã được xúc gọn, nhằm thông tuyến Tây Bắc một cách nhanh nhất, giúp đỡ người dân bớt khổ…

Thanh Hương (T/h)