Tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Moitruong.net.vn) – Ngày 1/3, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản thông báo ý kiến kết luận Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP tổ chức cuộc họp xử lý các nội dung liên quan đến việc người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung trước trụ sở Công ty CP thép DANA – Ý.

>> Đà Nẵng: Hàng trăm người dân kéo đến nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

>>  Đà Nẵng: Dân sống bên nhà máy thép gây ô nhiễm từ chối đối thoại

>>  Đà Nẵng: Chính quyền lại hẹn, người dân thất vọng bỏ về tại cuộc đối thoại

 

Trước đó, ngày 28/2, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố tổ chức cuộc họp xử lý các nội dung liên quan đến việc một số công dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần thép DANA – Ý. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – UC.

Khu vực nhà máy thép DaNa Ý nơi gây ra ô nhiễm lâu nay

Sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương và đại diện cho các doanh nghiệp có liên quan phát biểu ý kiến; Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố thống nhất kết luận chỉ đạo như sau:

Giao Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 02/03

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của Lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty Cổ phần thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – UC tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/02. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên.

Buổi đối thoại chiều 28/2 thu hút nhiều người dân tham gia

Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Tuy nhiên, Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Minh Ngọc