Tấm gương nông dân vươn lên làm giàu ở Nông trường Mộc Châu

(Moitruong.net.vn) – Tấm gương sáng này chính là ông Hoàng Văn Tuyến (sinh năm 1963), hiện công tác tại đội sản xuất 77, thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ một người nông dân thuần phác từng gặp nhiều thất bại trong sản xuất nông nghiệp, ông Tuyến đã vươn lên trở thành một nông dân làm kinh tế giỏi.

ong-hoang-van-tuyen

Ông Hoàng Văn Tuyến vốn quê gốc ở Nam Định, nhưng do cuộc sống khó khăn nên sau khi lập gia đình ông Tuyến cùng vợ con chuyển vào Tây Nguyên sinh sống.

Ở Tây Nguyên, ban đầu ông Tuyến trồng cà phê và trồng điều nhưng không hiệu quả. Bị thua lỗ, ông Tuyến cùng gia đình tiếp tục chuyển lên Mộc Châu, Sơn La để xây dựng cuộc sống mới.

Hiện nay, mhìn đàn bò 90 con của ông Tuyến, không ít người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Tuy nhiên ít người biết rằng để gây dựng được đàn bò như hiện nay, ông từng trải qua giai đoạn “nuôi con nào chết con nấy”. Trải qua nhiều thất bại, ông Tuyến quyết tâm tham gia một số lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho bò của các trung tâm thú y. Trời không phụ người, nhờ chăm chỉ lại biết học hỏi cái mới, ông Tuyến  hiện đã sở hữu đàn bò đáng mơ ước.

Không chỉ nuôi bò, ông Tuyến còn đầu tư vào trồng trọt. Với kinh nghiệm nhiều năm, ông nhận thấy trồng ngô lấy sinh khối hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác ngô lấy bắp. Theo hạch toán, trồng ngô sinh khối cho năng suất trung bình 70 tấn/ha, tương đương thu 70 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, còn lãi khoảng 25 triệu đồng/ha, trong khi trồng ngô lấy hạt chỉ có lời khoảng 15-16 triệu đồng/ha.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất trên 4,5ha đất của mình ông cùng vợ tiếp tục mở rộng dịch vụ cung ứng giống ngô và phân bón cho bà con nông dân quanh vùng rồi lại sử dụng máy móc phương tiện của mình để thu mua lại sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị khép kín cho qui trình chăn nuôi bò sữa của mình.

Trung Quân (th)