4 Tháng Năm, 2018 - 19:30

Tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa huyện đảo Phú Quốc

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – UBND huyện Phú Quốc vừa ký ban hành Công văn số 223/UBND-KSTT, ngày 2-5-2018 “về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa”.

Tình trạng phân lô bán nền vẫn còn đang diễn ra tại Phú Quốc

Theo đó, nội dung nêu rõ thời gian qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quản lý Nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của Nhà nước như tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước… không đảm bảo theo quy hoạch, dẫn đến ảnh hướng quy hoạch chung cũng như môi trường sau này.

Từ đó, huyện Phú Quốc tạm dừng thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2. Thời gian tạm dừng được nêu rõ cho đến khi nào Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Kiên Giang có hướng dẫn mới.

Trước đó, ông Mai Anh Nhịn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chủ trì cuộc họp công bố, triển khai Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai, chặt phá và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Phùng Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn. Hai phó trưởng đoàn là ông Hà Văn Thanh Khương – Phó Giám đốc Sở Xây dựng và ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành có 22 thành viên là đại diện của các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Quốc. Đoàn kiểm tra liên ngành có thời hạn kiểm tra là 90 ngày kể từ ngày công bố quyết định thành lập.

Việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở, công trình trên đất; việc quản lý, sử dụng đất đai, đất trồng rừng đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, thực hiện Công văn số 479/UBND-KTCN, ngày 13/4/2018 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc và Công văn số 23-CV/TU ngày 09-4-2018 của Tỉnh ủy Kiên Giang và Chỉ thị số 137/CT-UBND ngày 17/01/2018 của UBND tỉnh.

Quốc Tuấn

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc