12 Tháng Bảy, 2018 - 15:08

Tăng cường chỉ đạo thực hiện chống khai thác IUU

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU.

Ảnh minh họa

Từ  ngày 16 – 24/5/2018 vừa qua, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển của Ủy ban Châu Âu (Đoàn Thanh tra) đã sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 09 khuyến nghị của Ủy ban Châu khai thác hải sản bất hơp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Theo đó, Đoàn Thanh tra đã việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam để tiến hành kiểm tra thực địa và làm việc kỹ thuật với các cơ quan quản lý, thực thi pháp luật nghề cá tại tỉnh Kiên Giang, Bình Định và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu có sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Châu Âu.

Kết thúc chuyến công tác, Đoàn đã có thông báo kết quả kiểm tra, ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan Trung ương trong việc chống khai thác IUU. Đặc biệt là việc hoàn thiện Luật Thủy sản, trong Luật đã nội hóa các quy định của quốc tế, các khuyến nghị của EC và sự phối hợp chặt chẽ với EC trong việc xây dựng các văn bản hướng dân Luật Thủy sản năm 2017.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn Thanh tra EC cho rằng hiện trạng chống khai thác IUU của Việt Nam tại các địa phương chưa được cải thiện đáng kể, đặc biệt là triển khai trên thực tế còn rất yếu, tình hình này là rất nghiêm trọng. Các địa phương chưa chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn trong việc chứng nhận, xác nhận sản phẩm thủy sản khai thác; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn biển phức tạp; mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm khai thác IUU còn thấp, chưa tạo được sự răn đe, chưa tương đồng với một số nước trong khu vực và quốc tế.

Theo kế hoạch, tháng 01/2019, Đoàn Thanh tra EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá và xem xét cụ thể việc khắc phục Thẻ vàng và thực hiện các khuyến nghị của Đoàn. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, đảm bảo ngư dân, cán bộ, các tổ chức cá nhân có liên quan hoạt động thủy sản phải có được các thông tin đầy đủ về việc cảnh báo thẻ vàng của EC, phải nắm được những nội dung cơ bản của quy định về khai thác IUU, nhất là đối với cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp xuất khẩu hải sản khai thác để thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng cuối năm 2018 phải tập trung nguồn lực, có các biện pháp cụ thể, cấp bách để quản lý, kiểm soát đội tàu của địa phương bao gồm: tăng cường công tác kiểm soát tàu cá xuất bến và kiểm soát tàu cá tại cảng; thực hiện tốt cơ chế phối hợp và xử lý ngay giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên biển khi phát hiện các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; có biện pháp xử lý quyết liệt như: rút giấy phép khai thác, không cấp giấy phép mới đối với các chủ tàu có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ hoặc bị phát hiện trên hệ thống giám sát hành trình.

Yêu cầu các chủ tàu hoặc thuyền trưởng của tàu cá đã được lắp đặt thiết bị MOVIMAR mở máy 24/24 giờ khi đi khai thác hải sản trên các vùng biển. Xử lý nghiêm đối với các tàu cá không mở máy theo quy định của pháp luật. Tổ chức nâng cấp thiết bị VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ nhằm đảm bảo báo cáo tự động từ tàu về bờ. Các nội dung trên đề nghị hoàn thành trước ngày 30/10/2018.

Trương Anh Sáng

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2