Tăng cường công tác quản lý, kinh doanh rượu

15/03/2017 03:24
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Bộ trưởng yêu cầu người đứng đầu ngành yêu cầu sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm này.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công

Theo nội dung Chỉ thị, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu tự chế, không nhãn mác. Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Nếu phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành khác.

Chỉ thị nêu rõ, nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng ATTP, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, công bố hợp quy, ghi nhãn, quảng cáo và điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất kinh doanh rượu nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công.

Trong đó, các Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công.

Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương các cấp (đặc biệt là cấp quận, huyện, xã, phường) triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu. 

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, các Sở Công Thương rà soát, tăng cường quản lý hoạt động cấp giấy phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu; tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu; Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, trong đó vụ ngộ độc methanol tại Lai Châu hồi giữa tháng 2 vừa qua đã làm 69 người phải nhập viện, trong đó có 9 người tử vong.

Tại Hà Nội, kết quả xét nghiệm mẫu rượu lấy tại điểm kinh doanh cho thấy nhiều mẫu rượu vượt chuẩn methanol, có mẫu vượt đến 2.000 lần. Ngày 10/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ cơ sở kinh doanh rượu sau nhiều ca liên tiếp ngộ độc methanol.
Quỳnh Mai (T/h)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường công tác quản lý, kinh doanh rượu