Tất cả bệnh viện tại TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử

Moitruong.net.vn

– Theo Sở Y tế TP.HCM, tất cả bệnh viện ở thành phố đã triển khai khai báo y tế điện tử thay vì khai báo thủ công bằng giấy hoặc phần mềm riêng lẻ như trước đây.

Đến ngày 3/3, các bệnh viện TP HCM đều khai báo y tế điện tử, không còn hình thức khai báo thủ công trên giấy.

Hiện, 130 bệnh viện công lập và tư nhân ở thành phố triển khai khai báo y tế điện tử bằng phần mềm của Sở Y tế TP HCM. Trong tổng số hơn 2,3 triệu lượt khai báo y tế điện tử, 1,8% có triệu chứng viêm hô hấp cấp, 0,12% liên quan yếu tố dịch tễ. Tỷ lệ bệnh nhân cần được khám sàng lọc còn 1,92%, cách đây gần một tháng là 3%.

Theo kế hoạch, dự kiến đến 15/3, Sở Y tế sẽ triển khai khai báo y tế điện tử đến tất cả các phòng khám đa khoa và trạm y tế trên địa bàn.

Khai báo y tế điện tử, còn gọi chuyển đổi số trong khai báo y tế, vừa tạo thêm tiện ích cho người dân, tiết kiệm thời gian, vừa giúp các bệnh viện có công cụ quản lý thông tin khai báo y tế hiệu quả hơn. Điều này giúp các bệnh viện có thêm thông tin để kịp thời phân luồng và hướng dẫn người bệnh đến khu vực khám sàng lọc, góp phần giảm thấp nhất nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong môi trường y tế.

Nhân viên Y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử 

Liên quan đến đánh giá tiêu chí cơ sở y tế an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều đã được Sở Y tế đánh giá đạt mức độ an toàn trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh các bệnh viện có điểm đánh giá cao, vẫn còn một số bệnh viện mới đạt mức trung bình. Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện.

Trước đó, từ ngày 8/2, Sở Y tế TP.HCM cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho tất cả bệnh viện để triển khai khai báo y tế điện tử, thay vì khai báo thủ công bằng giấy hoặc các phần mềm riêng lẻ như trước đây.

Theo Sở Y tế TP, với 80% bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng trong đợt bùng phát dịch lần này (theo công bố của Bộ Y tế), việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sàng lọc, phân luồng, chỉ định cách ly và xét nghiệm chẩn đoán.

Sở Y tế TP đề nghị các đơn vị bố trí đủ nhân viên hỗ trợ khai báo điện tử cho người khai báo (hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh qua QR code hoặc hỗ trợ khai báo trực tiếp trên máy vi tính kết nối mạng tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn nếu người khai báo không thể khai báo trên điện thoại).

Ngọc Quỳnh