Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 7: Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm quy định về an toàn PCCC

Moitruong.net.vn

– Ngày 05/4/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 1577/QĐ-XPVPHC đối với Công ty cổ phần Syrena (thuộc Tập đoàn BIM) số tiền 80 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

VIDEO 1: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu về môi trường, PCCC, tài nguyên nước

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng cũng như việc hệ thống xử lý nước thải chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư Syrena 51 Xuân Diệu vẫn ngang nhiên đưa công trình đi vào hoạt động. Theo đó, ngày 05/4/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 1577/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Syrena thuộc Tập đoàn BIM số tiền 80 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Để có thêm thông tin khách quan, đa chiều về việc Công ty CP Syrena bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  PCCC, ngày 19/4/2021, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc vớI lãnh đạo Công an quận Tây Hồ.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn – Phó trưởng CA quận Tây Hồ cho biết: Hiện nay phía đơn vị chưa được nghiệm thu PCCC và UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với dự án.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn – Phó trưởng CA quận Tây Hồ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Theo đó, ngày 05/4/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 1577/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Syrena (thuộc Tập đoàn BIM) vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cụ thể, Công ty CP Syrena đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Đưa nhà, công trình Khách sạn, căn hộ cho thuê và dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí (bổ sung xây dựng mới khối công trình khách sạn – căn hộ du lịch), địa chỉ số 51 đường Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đi vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. Vi phạm khoản 6, điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt tiền: 80.000.000 đồng (Tám mươi triệu đồng).

Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy (quy định tại điểm b khoản 7 điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP).

Thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định.

Quyết định xử phạt số 1577/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Syrena thuộc Tập đoàn BIM số tiền 80 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC)

Theo trao đổi của Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn với PV, hiện nay phía Công ty CP Syrena chưa nhận được quyết định xử phạt của UBND thành phố.

Điều ngạc nhiên là quyết định xử phạt được gửi đi cùng ngày với các cơ quan quản lý nhà nước, trong khi đó có Công an quận Tây Hồ đã nhận được quyết định được 1 tuần, nhưng tại sao đến nay Công ty CP Syrena thuộc Tập đoàn BIM lại chưa nhận được quyết định xử phạt. Cụ thể, quyết định xử phạt được UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 05/4/2021 nhưng đến hôm nay là 19/4/2021 phía chủ đầu tư lại nói là chưa nhận được quyết định xử phạt? Liệu có điều gì uẩn khúc trong vấn đề này?.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết thêm: Phía Công an quận Tây Hồ đã làm văn bản báo cáo UBND quận để ra quyết định tạm đình chỉ đối với vi phạm của Công ty CP Syrena. Và sau 30 ngày nếu cơ sở vẫn không tổ chức nghiệm thu thì sẽ ra quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay UBND quận Tây Hồ chưa ban hành văn bản tạm đình chỉ đối với sai phạm của Dự án Syrena 51 Xuân Diệu?.

Hiện nay bể bơi, bể sục của trung tâm Elite Fitness đã đưa vào sử dụng, phải thay nước định kì, ngoài ra trung tâm còn có các phòng tắm, xông hơi, nhà vệ sinh…Vậy nước thải từ quá trình này có được xử lý và vận hành đúng quy định trước khi thải ra môi trường hay không?

Ngoài ra, những sai phạm về việc nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng mà liên quan trực tiếp đến việc vận hành hệ thống xử lý nước thải tại tòa nhà lại không được UBND Quận Tây Hồ vào cuộc kiểm tra xử lý triệt để. Trước những sai phạm rõ ràng như vậy, nhưng UBND quận Tây Hồ lại chậm trễ vào cuộc kiểm tra, xử lý? Liệu có nhóm lợi ích nào đang “bao che” cho sai phạm về môi trường của dự án Syrena 51 Xuân Diệu?.

Liệu lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ có nghiêm minh xử lý sai phạm tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu? Dư luận và bạn đọc đang rất trông chờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt từ phía Quận ủy Tây Hồ để lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – Thu Hà