Tây Hồ (Hà Nội) – Bài 9: Nghi vấn tòa nhà Fraser Suites Hà Nội của dự án Syrena 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động khi chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường?

Moitruong.net.vn

– Ngang nhiên đưa trung tâm Elite Fitness của tòa nhà Syrena 13 tầng đi vào hoạt động thời gian vừa qua khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng. Cùng với đó, hệ thống xử lý nước thải chưa được hoàn thiện và nghiệm thu, nhưng Chủ đầu tư đã đưa Tòa nhà Fraser Suites Hà Nội 24 tầng của dự án Syrena 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động nhiều năm nay. Dư luận đang đặt dấu hỏi lớn đó là Công trình toà nhà này đã được cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường chưa?.

VIDEO 1: Hé lộ nhiều sai phạm tại tòa nhà Syrena 51 Xuân Diệu

Tòa nhà Fraser Suites Hà Nội  24 tầng của dự án Syrena 51 Xuân Diệu đi vào hoạt động đã được xác nhận hoàn thành công trình BVMT hay chưa?

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc dự án Syrena 51 Xuân Diệu khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng của khách hàng cũng như việc hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu vẫn bất chấp pháp luật ngang nhiên đưa công trình đi vào hoạt động trước sự “bất lực” của cơ quan chức năng quận Tây Hồ và phường Quảng An.

Tuy nhiên, ngoài những vấn đề trên thì việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước cũng như việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của tòa nhà Fraser Suites Hà Nội 24 tầng và tòa nhà 13 tầng của dự án Syrena 51 Xuân Diệu còn đang là dấu hỏi lớn đối với dư luận đang quan tâm?

Vì sao Công ty cổ phần Syrena (Thành viên của Tập đoàn BIM Group) ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt một thời gian dài mà báo chí phản ánh lại không bị cơ quan chức năng quận Tây Hồ xử lý hay tuýt còi?

Theo tìm hiểu, khu căn hộ cao cấp cho thuê Fraser Suites Hà Nội (24 tầng) nằm trong trung tâm quận Tây Hồ thuộc Tòa tháp Syrena – 51 Xuân Diệu được xây dựng từ ngày 4/11/1994 đến năm 2006 thì hoàn thành các hạng mục xây thô và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2008.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 20/12/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới có quyết định số 1102/QĐ-STNMT về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với Tòa nhà Syrena (24 tầng) tại địa chỉ số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Quyết định số 1102/QĐ-STNMT về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với Tòa nhà Syrena (24 tầng)

Theo đó, tòa nhà Syrena được xây dựng trên tổng diện tích 9.802m2, Tòa nhà được tổ hợp từ các hạng mục 2 tầng và 24 tầng. Đối với công trình cao 24 tầng (Khối khách sạn và nhà ở cho thuê & dịch vụ) gồm: phần thân là khối căn hộ khép kín cao 20 tầng, phần đế là khối dịch vụ công cộng cao 4 tầng. Mỗi hạng mục công trình thiết kế 2 hệ thống thoát nước, nước thải phân, nước tiểu thu vào 1 hệ thống đường ống, nước tắm rửa sinh hoạt thu vào 1 hệ thống đường ống. Toàn bộ nước thải sinh hoạt được xử lý qua bể xử lý 200m3 đặt ngoài nhà, xử lý bằng hệ thống máy bơm chìm.

Tuy nhiên, khi tòa nhà căn hộ cao cấp cho thuê Fraser Suites Hà Nội  24 tầng đi vào hoạt động thì nước thải phát sinh khá nhiều so với tính toán ban đầu nên hệ thống bể phốt không xử lý được chất lượng nước đảm bảo trước khi xả ra môi trường theo QCVN 14:2008-BTNMT (cột B). Vì vậy, chủ đầu tư đã cam kết rất rõ sẽ tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung để thu gom xử lý lại nước sau khi xử lý sơ bộ bằng bể phốt đảm bảo chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Cam kết của chủ đầu tư về việc sẽ tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung để thu gom xử lý lại nước sau khi xử lý sơ bộ bằng bể phốt đảm bảo chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường tại Đề án bảo vệ môi trường chi tiết

Căn cứ vào giấy phép xả thải số 136/GP-TNMT-TNN&KTTV ngày 28/12/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quy định rõ: “Chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung xong trước Quý II/2011. Tuy nhiên, theo điều kiện thực tế (kinh tế khó khăn và chưa tìm được phương án xây dựng hợp lý) nên Chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải như đúng cam kết”.

Theo đó, tại Đề án bảo vệ môi trường chi tiết, Công ty cổ phần Syrena (Thành viên của Tập đoàn BIM Group) đã đưa ra cam kết rất rõ rằng: “Chủ đầu tư cam kết sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn để thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải xong trước Quý II/2014 để đưa vào vận hành kịp thời xử lý nước thải phát sinh cũng như làm cơ sở cho việc xin xác nhận hoàn thành các công trình xử lý chất thải”.

Kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đối với tòa nhà 24 tầng của chủ đầu tư

Tại Chương 3 của Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được Công ty cổ phần Syrena (Thành viên của Tập đoàn BIM Group) lập đã đưa ra kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung như sau: Với lưu lượng nước thải của tòa nhà vào khoảng 200m3/ngày đêm, Chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất khoảng 250m3/ngày đêm.

Tiến độ xây dựng được thực hiện theo lộ trình cụ thể như sau:

– Tìm đơn vị tư vấn có đủ điều kiện, chức năng để kí hợp đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải vào tháng 1/2013.

–  Phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát hiện trạng, lấy mẫu phân tích, vị trí đặt hệ thống xử lý và lên phương án xây dựng hợp lý nhất đến tháng 1/2014.

– Xây dựng hệ thống xử lý hoàn thành vào cuối tháng 5/2014

– Đưa hệ thống vào vận hành thử nghiệm đến hết tháng 6/2014 và đi vào vận hành chính thức

Tiến độ được chủ đầu tư cam kết để xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 250m3/ngày đêm cho tòa nhà 24 tầng

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Syrena (tòa nhà 13 tầng) được Công ty cổ phần Syrena (Thành viên của Tập đoàn BIM Group) lập năm 2019 lại đưa ra rằng: “Hiện tại, tại hạng mục công trình 24 tầng và 13 tầng được thiết kế 2 hệ thống thoát nước. Nước thải xí tiểu được thu gom bằng 1 đường ống riêng về bể tự hoại 3 ngăn dung tích 200m3/ngày đêm bố trí phía Bắc của tòa nhà 24 tầng, nước thải tắm rửa được thu gom về 1 đường ống riêng. Toàn bộ nước thải sau khi xử lý được bơm ra hố ga. Sau khi hoàn thành tòa nhà 13 tầng thì nước thải của bể tự hoại 3 ngăn dung tích 200m3 bố trí phía Bắc của tòa nhà 24 tầng được đấu nối về hệ thống xử lý nước thải công suất 400m3 đặt tại tầng hầm B4 của tòa nhà 13 tầng“.

Phương án về hệ thống xử lý nước thải được chủ đầu tư đưa ra cho 2 tòa nhà 24 tầng và tòa nhà 13 tầng tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Syrena

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng, hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất khoảng 250m3/ngày đêm của Tòa nhà 24 tầng mà chủ đầu tư đã cam kết xây dựng và đưa vào vận hành năm 2014 đã được xây dựng và đi vào vận hành hay chưa?

 

Trong khi đó, tại quyết định Phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường chi tiết số 1102/QĐ-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành ngày 20/12/2013 cho cơ sở “Tòa nhà Syrena” tại mục 2.4 của Điều 1 cũng đã yêu cầu rất rõ: Trong thời hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày ký Quyết định, chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng, thử nghiệm và nghiệm thu các biện pháp công trình bảo vệ môi trường; chỉ được phép đưa công trình bảo vệ môi trường vào hoạt động chính thức sau khi đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra và cấp giấy xác nhận.

Đồng thời, tại Điều 3 của quyết định này cũng nêu rõ: Giao Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường trong Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt.

Vậy đến thời điểm này, tòa nhà Fraser Suites Hà Nội  24 tầng của dự án Syrena 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ đã được xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế như đã cam kết là 250m3/ngày đêm và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hay chưa vẫn đang là dấu hỏi lớn?

Các hạng mục tại tòa nhà 13 tầng còn đang thi công dở dang

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 28/4/2021 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội. Trao đổi tại buổi làm việc ông Đỗ Đức Thành – Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm cho biết: “Chi cục đã thực hiện việc kiểm tra vào ngày 5/4/2021. Theo quy định thời hạn kiểm tra là 30 – 45 ngày làm việc. Vì vậy, trong thời gian đó bọn anh sẽ yêu cầu họ xuất trình toàn bộ giấy tờ. Và theo luật, tất cả các hồ sơ trong quá trình giải quyết và cơ sở giải trình thì bọn anh chưa thể cung cấp cho phía báo. Sau khi có  kết luận cụ thể về việc vi phạm hay không vi phạm lúc đó bọn anh sẽ thông tin. Còn đối với tòa nhà này, vi phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Ông Đỗ Đức Thành – Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm, sở TNMT Hà Nội làm việc với PV Moitruong.net.vn

Theo quy định, tại điểm d, khoản 2, Điều 10 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ:

Hành vi vi phạm các quy định về thực hiện đề án bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền xác nhận của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này bị xử phạt như sau:

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

VIDEO: Dự án Syrena – 51 Xuân Diệu bị xử phạt vì vi phạm quy định về an toàn PCCC

Hàng loạt dấu hỏi về thực hiện Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước và hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà Fraser Suites Hà Nội 24 tầng?

Ngoài ra, theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ngày 25/6/2019 thì nguồn chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình thi công xây dựng bao gồm: Găng tay, giẻ lau dính dầu mỡ; bóng đèn huỳnh quang thải; hộp mực in thải; hộp đựng sơn, que hàn thải; bùn thải chứa bentonite. Tuy nhiên, tại báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại của chủ đầu tư gửi cơ quan chức năng (từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020) cũng như hợp đồng vận chuyển, lưu trữ và xử lý chất thải nguy hại công nghiệp lại không hề có 3 mã chất thải nguy hại cụ thể là: hộp đựng sơn, que hàn thải; bùn thải chứa bentonite.

Những vỏ thùng sơn được liệt kê vào danh mục chất thải nguy hại không được thu gom và lưu trữ theo đúng quy định, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Mặc dù, tại quyết định phê duyệt báo các đánh giá tác động môi trường số 3389/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 cấp cho tòa nhà Syrena 13 tầng đã quy định rất rõ rằng: Chủ đầu tư thực hiện chương trình giám sát môi trường hàng năm đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Kết quả giám sát môi trường phải được cập nhật, lưu giữ tại đơn vị; gửi 01 bộ đến Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, 01 bộ đến UBND quận Tây Hồ để kiểm tra và giám sát.

Quyết định phê duyệt báo các đánh giá tác động môi trường số 3389/QĐ-UBND ngày 25/6/2019

Và tại điểm h, khoản 3, Điều 1 yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình và chế độ báo cáo công tác bảo vệ môi trường ngành xây dựng theo quy định tại Thông tư số 02/2018/TT-BXD ngày 06/02/2018 của Bộ Xây dựng, nhưng khi PV trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chi cục trưởng, Chi cục giám định chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội thì hiện nay Sở chưa nhận được bất cứ báo cáo công tác bảo vệ môi trường nào của chủ đầu tư Syrena 51 Xuân Diệu gửi về. Vậy có nghĩa là chủ đầu tư cũng đã “phớt lờ’ quy định mà cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trong quyết định phê duyệt ĐTM.

Bên cạnh đó tại Điều 2, khoản 1 cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án có trách nhiệm: Lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của Dự án để niêm yết công khai theo quy định của pháp luật nhưng tại buổi làm việc với UBND phường Quảng An cũng không cung cấp được văn bản nào chứng minh cho việc chủ đầu tư đã thực hiện những quy định tại Báo cáo đánh giá tác động Môi trường.

Hiện nay bể bơi, bể sục của trung tâm Elite Fitness đã đưa vào sử dụng, phải thay nước định kì, ngoài ra trung tâm còn có các phòng tắm, xông hơi, nhà vệ sinh…Vậy, nước thải từ quá trình này có được xử lý và vận hành đúng quy định trước khi thải ra môi trường hay không?

Tuy nhiên, việc thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường cũng như báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ gửi UBND quận Tây Hồ và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội của tòa nhà 13 tầng lại không được chủ đầu tư thực hiện đúng và đầy đủ. Phải chăng, quyết định phê duyệt báo các đánh giá tác động môi trường đối với chủ đầu tư chỉ làm cho có lệ?.

Sai phạm nối tiếp sai phạm, nhiều tháng nay chủ đầu tư đã bất chấp các quy định của pháp luật đưa 03 tầng trung tâm Elite Fitness của tòa nhà Syrena 13 tầng đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2020 khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng dẫn đến việc hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu. Câu hỏi mà dư luận đang quan tâm, hàng ngày số lượng khách hàng đến tập, tắm rửa, vệ sinh, xông hơi rất đông vậy thì nước thải từ tòa nhà thải ra sẽ được xử lý như nào khi hệ thống xử lý nước thải đặt tại tầng hầm B4 chưa hoàn thiện? Các thông số từ kết quả quan trắc môi trường nước thải của tòa nhà vì sao vẫn đẹp và nằm trong giới hạn cho phép? Và nếu như tòa nhà Fraser Suites Hà Nội 24 tầng chưa được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 250m3/ngày đêm và chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường vì sao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không có biện pháp xử lý mạnh tay mà vẫn tiếp tục cấp giấy phép xả thải gia hạn cho đơn vị vào năm 2017 và năm 2020?.

Liệu phần nước thải tại khu giặt là của tòa nhà Fraser Suites Hà Nội 24 tầng – Syrena 51 Xuân Diệu có được chủ đầu tư xử lý theo đúng quy định?

Còn hàng loạt những vấn đề về việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường như đo kiểm quan trắc định kỳ, báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại, báo cáo công tác xả thải hàng năm ra sao? Xin gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để có câu trả lời thỏa đáng gửi tới bạn đọc.

Kính đề nghị Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Quận ủy, UBND quận Tây Hồ cần nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Còn hàng loạt những sai phạm tại Dự án Syrena 51 Xuân Diệu sẽ được tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy – Hà Thu

Tại điểm e, khoản 1, Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định, trừ trường hợp: Giám sát môi trường; làm cho môi trường tốt hơn đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và trường hợp quy định tại điểm b và điểm i khoản này.

Không lập Kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan có thẩm quyền: xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 155, mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng; đối với tổ chức vi phạm mức phạt gấp đôi.

Không báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại: điểm a khoản 1 Điều 21 Nghị định 155, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng, đối với tổ chức phạt gấp đôi.

Tại Điểm n Khoản 1 Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định.

Tại điểm c, khoản 3, điều 10 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.