Tây Nguyên: Thiếu nước nghiêm trọng khi bước vào mùa khô 2019

– Hiện tại, tỉnh Tây Nguyên mới chỉ bước vào đầu cao điểm khô. Thế nhưng, tại một số khu vực của Tây Nguyên đã thiếu nước nghiêm trọng và dự báo khô hạn có khả năng diễn ra khốc liệt.

>>> Đà Nẵng: Thả động vật quý hiếm về rừng

>>> Hà Nội: Chất lượng không khí ở mức trung bình

Ảnh minh họa

Theo dự đoán, năm nay các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên sẽ chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng El nino. Đáng chú ý nhất là các huyện phía Đông, Đông Nam tỉnh Gia Lai và phía Đông tỉnh Đắk Lắk, khả năng sẽ xảy ra thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán khốc liệt.

Được biết, trong năm 2018 lượng mưa tại các khu vực này chỉ đạt khoảng 60-70% so với bình quân nhiều năm và mùa mưa lại kết thúc sớm.

Một số hồ đập trong vùng lượng nước thấp hơn rất nhiều so với các năm, thậm chí hồ Thủy điện Ka Nak tại Gia Lai hiện nay chỉ đạt 10% dung tích. Hồ Ka Nak thấp hơn mực nước dâng bình thường gần 22m, tức là dung tích chỉ không đầy 10% trong khi mùa khô phía trước đang còn kéo dài.

Có thể nói, hiện nay chúng ta đang chịu ảnh hưởng của El nino với mức xác xuất trên 70%, do vậy các tháng 2, 3, 4 lượng mưa trái mùa, số trận cũng ít hơn quy luật. Đáng chú ý, mùa mưa 2019 cũng đến muộn hơn so với quy luật. Theo đó, khả năng thiếu nước ở  phía Đông, Đông Nam Gia Lai và phía  Đông Đắk Lắk sẽ rất nghiêm trọng.

Thanh Tâm (t/h)