Thạch Thất (Hà Nội) – Bài 1: Người dân tố cáo trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, chưa được cấp phép hoạt động và các thủ tục pháp lý về môi trường, nhiều năm bị cơ quan chức năng và UBND huyện Thạch Thất xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động. Nhưng không hiểu vì sao đến nay, trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát vẫn ung dung hoạt động, tiếp tục xả nước thải, chất thải, khí thải không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân nơi đây hết sức bất bình.

VIDEO: Thạch Thất (Hà Nội): Người dân tố cáo trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

“ngập ngụa” vì ô nhiễm

Theo người dân tại thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội, từ ngày trạm trộn bê tông của Công ty CP bê tông xây dựng A+ (bê tông A+) và trạm trộn bê tông của công ty CP Hải Phát (bê tông Hải Phát) đi vào hoạt động cuộc sống của người dân nơi đây bị hoàn toàn xáo trộn. Hằng ngày, tiếng ồn từ trong trạm phát ra rất lớn khiến người dân xung quanh rất mệt mỏi. Ngoài ra, bụi bặm phát sinh trong quá trình sản xuất cũng là vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiêm môi trường

Người dân thôn Bùng cho biết: 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động mọi người ở đây kêu lắm, bụi bặm kéo ra tận đường Quốc lộ. Nước thải bê tông của 02 trạm trộn  thải hết ra đồng ruộng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, bụi bặm ảnh hưởng đến người dân. Mấy trạm trộn này hoạt động được mấy năm rồi, vừa qua đoàn kiểm tra môi trường của Thành phố về kiểm tra, công ty bê tông nói làm hết hợp đồng cuối năm rồi nghỉ, chỗ này dân làm đơn kiến nghị lên cấp trên nhiều rồi. Tất cả người dân ở đây đều mong muốn di dời 02 trạm trộn này đi nơi khác càng sớm càng tốt, bởi rất ảnh hưởng đến dân sinh và kinh tế của người dân.

Trạm trộn bê tông Hải Phát có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước

Chị Ng người dân thôn Bùng tiếp tục bức xúc: “Để tránh bụi của 02 trạm trộn này, nhà tôi thường xuyên phải đóng kín cửa, bụi trắng xóa phủ kín cây xanh. Công ty cũng có tưới nước nhưng không thường xuyên, xe chạy một lúc là bụi bay mù mịt không nhìn thấy đường. Mong cấp trên quan tâm giải quyết cho bà con đỡ phải hứng chịu vì bụi của trạm trộn bê tông này nữa”.

Cứ mỗi khi xe chở bê tông, nguyên vật liệu ra vào trạm trộn bê tông là lại gây bụi mù mịt, khiến cây xanh bên đường bị phủ một lớp bụi dày

Cùng chịu cảnh ô nhiễm bụi, nhân viên giao hàng tiết kiệm gần 02  trạm trộn ngao ngán: “Vấn đề ô nhiễm bụi do trạm trộn bê tông ở đây diễn ra thường xuyên trong ngày, lúc nào xe chạy là bụi bay vào tất cả xung quanh các nhà và công ty ở đây. Mỗi khi hoạt động, các xe trọng tải lớn đi lại cuốn theo bụi rất dày đặc, theo chiều gió hút hết vào nhà dân, các kho làm việc. Do thường xuyên tiếp xúc nhiều với bụi bê tông nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các công nhân làm việc ở đây. Thời tiết nóng bức như hiện nay, hầu như phải đóng cửa thường xuyên để tránh bụi. Mong muốn của người dân kiến nghị tới cơ quan chức năng, cần di chuyển trạm trộn bê tông đi ra một khu vực thông thoáng, xa khu dân cư, để người dân không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm”.

Ông Vũ Cao Thạch – Giám đốc Công ty CP bê tông xây dựng A+ luôn tự hào Công ty mình làm tốt môi trường hơn các đơn vị khác, mặc dù nền trạm trộn bê tông rất nhầy nhụa bùn đất

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Cao Thạch – Giám đốc Công ty CP bê tông xây dựng A+ cho biết: “Trạm bê tông của công ty đã hoạt động được 4 năm với công suất 120m3/ giờ. Nước thải trong quá trình súc rửa xe bê tông được xử lý qua 2 bể lắng lọc rồi được công ty tái sử dụng để trộn bê tông và rửa xe. Ngoài ra, công ty cũng sử dụng nước từ mương tưới tiêu của người dân để sản xuất, chưa được cấp giấy phép. Công ty đã thuê đơn vị làm hồ sơ xin cấp đề án bảo vệ môi trường nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận”. Điều đáng nói, khi làm việc thay vì cầu thị và thừa nhận những tồn tại về môi trường trong quá trình hoạt động, thì ông Thạch luôn so sánh với các đơn vị khác còn ô nhiễm hơn công ty và luôn tự hào công ty làm rất tốt về môi trường, nhiều công ty khác không làm được như mình.

Nền trạm trộn bê tông A+ nhầy nhụa đất cát

Ngay sau đó, PV tiếp tục cùng cán bộ địa chính xã Phùng Xá qua làm việc với công ty bê tông Hải Phát, nhưng tại đây, chúng tôi không nhận được sự hợp tác làm việc từ phía công ty.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, tại trạm bê tông Hải Phát và bê tông A+ vẫn hoạt động bình thường. Tuyến đường đi vào 2 trạm trộn bị các xe quá khổ, quá tải cày “xới” ngày đêm nhiều năm qua nên bị xuống cấp tạo thành những ổ voi, ổ gà. Dù đường trong trạm đã được đổ bê tông nhưng không được quét dọn thường xuyên, không có cầu rửa lốp nên đất cát bám vào lốp xe khiến mỗi khi xe chở bê tông, vật liệu từ trong trạm lưu thông ra ngoài đường kéo theo đất cát gây bụi bặm mù mịt. Cây cối, vỉa hè 2 bên đường được nhuộm một lớp bụi cát dày đặc.

Con đường dẫn vào 02 trạm trộn bê tông A+ và Hải Phát bị xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi xe chở bê tông và xe chở nguyên vật liệu di chuyển là gây bụi mù mịt

Cũng tại trạm trộn bê tông A+ và trạm bê tông Hải phát khu sản xuất nhầy nhụa như 1 bãi sình lầy, bã bê tông không được 02 công ty đổ thải đúng nơi quy định mà đem đổ lênh láng ngoài môi trường. Ngoài ra, 02 công ty không bố trí khu lưu giữ, phân loại chất thải nguy hại theo quy định, mà để chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường.

Bã bê tông thải được Công ty CP bê tông xây dựng A+ đổ thải bừa bãi ra môi trường

Công ty bê tông Hải Phát cũng đổ bã thải bê tông ra môi trường không đúng quy định

Chất thải nguy hại cũng không được công ty bê tông Hải Phát, Công ty CP bê tông xây dựng A+ thu gom lưu giữ đúng quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường

Tại trạm trộn bê tông A+ quy trình xử lý nước thải bê tông trong quá trình rửa bồn hết xức sơ sài rồi xả thải trực tiếp ra ao được công ty cho là phần diện tích của công ty TNHH XNK Văn Minh (chủ dự án KĐT Văn Minh). Cũng tại đây chúng tôi phát hiện công ty đang có dấu hiệu khai thác nước ngầm trái phép.

Công ty CP bê tông xây dựng A+ đang có dấu hiệu khai thác nước dưới đất trái phép

Tiếp tục đi ra phía sau, điều khiến chúng tôi không khỏi giật mình, nước thải bê tông của công ty được thải cuồn cộn ra môi trường. Đặc biệt, tại ao chứa nước thải của trạm trộn bê tông A+ đang tích trữ nhiều nước bê tông và có hiện tượng tràn ra ngoài môi trường, nếu khi mưa lớn thì khả năng vỡ bờ ao là đương nhiên, lúc này thì lượng nước thải xả ra ngoài môi trường liệu công ty A+ có thu hồi lại được hay không? Và tổ chức cá nhân nào, sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?.

Nước thải đổ lênh láng ra môi trường

Nếu trời mưa to, kéo dài thì lượng nước thải bê tông này sẽ chảy đi đâu?

Cần đình chỉ hoạt động và di dời

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn về phản ảnh của người dân đối với trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Phùng Ngọc Nam – Chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết: “Trạm bê tông A+ và Hải Phát nằm trên đất xây dựng Khu đô đô thị của công ty TNHH XNK Văn Minh. Dự án này thu hồi đất của dân từ năm 2007, sau khi giải phóng mặt bằng xong thì đơn vị mới chỉ xây dựng hạ tầng sơ bộ. Khi chúng tôi làm việc với 2 trạm bê tông thì họ nói là đặt trạm phụ trợ để phục vụ dự án. Tuy nhiên, sau khi việc xây dựng hạ tầng kết thúc thì 2 trạm bê tông này vẫn tồn tại đến bây giờ. Chính quyền xã đã phối hợp với các ban ngành Thành phố, huyện làm việc với 2 công ty rất nhiều lần, phía công ty đưa ra những lý do là sản xuất bê tông phụ trợ để phục vụ dự án nhưng dự án chưa triển khai được thì công ty phải duy trì thiết bị máy móc nên vẫn hoạt động cầm chừng, bê tông thương phẩm thì bán ra ngoài thị trường”.

Ông Phùng Ngọc Nam – Chủ tịch UBND xã Phùng Xá khẳng định: “Xã đã nhiều lần ra thông báo yêu cầu các trạm trộn bê tông A+ và Hải Phát phải dừng hoạt động”

Trước câu hỏi của PV về việc nước thải trong quá trình súc rửa xe bồn, rửa xe có được 2 trạm bê tông xử lý hay không, ông Nam cho hay: Theo báo cáo của họ là sử dụng 5m3/ngày đêm, xử lý bằng biện pháp lắng lọc sau đó tái sử dụng. Tuy nhiên cụ thể thế nào thì phải kiểm tra xem trong quá trình hoạt động nước thải được xử lý như thế nào, việc báo trong đề án và văn bản có đúng thực tế hay không?

Vậy việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của 2 trạm bê tông A+ và Hải Phát có đúng quy định không? Ông Nam cho biết: Bằng cảm quan của chính quyền địa phương vì 02 trạ trộn bê tông này không đúng. Vì 02 công ty này hoạt động không đảm bảo môi trường nên các cơ quan từ Thành phố đến Huyện kiểm tra và đã bị xử phạt rất nhiều lần. Có thể khẳng định là công ty hoạt động chưa đảm bảo môi trường, chưa đảm bảo thì mới bị kiểm tra, xử phạt.

Đường sá xuống cấp và bụi bặm là nỗi kinh hoàng của người dân

“UBND xã có mong muốn, nguyện vọng tới các cơ quan chức năng rằng: Nếu 2 trạm bê tông này không đủ điều kiện hoạt động thì các cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ, giao cho cơ quan nào đó hoặc chính quyền địa phương đình chỉ, cưỡng chế dừng hoạt động của 2 công ty để môi trường được đảm bảo”, ông Nam bộc bạch.

Hơn nữa, ông Nam cũng bày tỏ: “Qua tiếng nói của cơ quan báo chí chúng tôi có đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét dự án xây dựng Khu đô thị của công ty Văn Minh có thực hiện được hay không, nếu không thực hiện được thì giao đất cho dân?. Dự án thu hồi đất mười mấy năm của bà con rồi mà không triển khai được, để gần 40ha đất bỏ không như thế gây lãng phí tiền của, tài nguyên của nhân dân và nhà nước. Trong khi diện tích cụm công nghiệp chật chội, người dân trong xã rất có nhu cầu tìm địa điểm, mặt bằng để sản xuất, kinh doanh lại không có”.

Ngoài ra, cũng theo ông Nam, hai trạm bê tông này về đây hoạt động người dân không được hưởng lợi gì về môi trường cả, chỉ có hại thôi. Môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm, các xe chở bê tông với trọng tải lớn đi vào đường làng gãy nứt, vỡ hỏng đường. Người dân đã cấm không cho xe bê tông vào trong đường làng.

Nhiều quyết định xử phạt và thông báo yêu cầu Công ty CP bê tông xây dựng A+ phải dừng hoạt động, nhưng đến nay Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật

Theo hồ sơ, UBND xã cung cấp, từ 2017 đến nay hai trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát nhiều lần bị Công an thành phố, UBND huyện Thạch Thất ban hành quyết định xử phạt về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường và yêu cầu dừng hoạt động và di dời trạm trộn ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, đến nay 02 trạm trộn bê tông này không nghiêm túc chấp hành, vẫn hoạt động liên tục xả nước thải, chất thải, khí thải không qua xử lý ra môi trường khiến người dân nơi đây hết sức bất bình.

Dư luận và người dân nơi đây rất mong chính quyền các cấp của TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng và huyện Thạch Thất vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm 02 trạm trộn và Công ty TNHH XNK Văn Minh (chủ dự án) để người dân được hưởng môi trường trong lành và có điều kiện tiếp cận được diện tích đất để mở rộng sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương ngày càng thêm giàu mạnh.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Anh Quang