Thái Lan cấm sử dụng hạt vi nhựa trong mỹ phẩm kể từ năm 2020

Moitruong.net.vn

– Nhằm hạn chế tác động của hạt vi nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người, Thái Lan ra lệnh cấm nhập khẩu, sản xuất và bán các mặt hàng mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa kể từ ngày 1/1/2020.

Ngày 24/12, Bộ Y tế Thái Lan thông báo sẽ cấm nhập khẩu, sản xuất và bán các mặt hàng mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa kể từ ngày 1/1/2020.

Hạt vi nhựa microbeads thường được dùng trong các loại hóa mỹ phẩm để làm sạch và bị cho là gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của động vật. Hiện có khoảng 51.000 tỷ hạt vi nhựa từ mỹ phẩm đang tồn tại trong các đại dương. Chúng tích lại trong cơ thể thực vật, động vật, sau đó qua các chuỗi thức ăn mà ngấm sang con người. Nhiều nhà khoa học cảnh báo, các hạt vi nhựa này có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Hạt vi nhựa thường được dùng trong các sản phẩm làm sạch da

Lệnh cấm mới được dự báo sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm của xứ sở sương mù, bởi có tới hàng trăm loại sản phẩm làm đẹp sử dụng hạt vi nhựa. Để thích ứng với những thay đổi, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng các thành phần có nguồn gốc tự nhiên.

Tác động từ chất thải nhựa tới môi trường đang là vấn đề rất được quan tâm tại Anh. Cách đây ít ngày, một nhóm các nhà lập pháp đã đề xuất áp thuế đối với sản phẩm cốc giấy dùng một lần, đồng thời đặt ra mục tiêu tái chế toàn bộ số cốc giấy đã qua sử dụng hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm này.

Với kích thước nhỏ bé, các hạt vi nhựa sẽ dễ dàng thoát khỏi hệ thống xử lý nước thải và bị trôi ra biển.

Tuy nhiên, các hạt vi nhựa này sẽ không phân hủy được trong nước hay trong môi trường bình thường qua thời gian.

Trước đó, Anh cũng đã cấm việc sử dụng hạt vi nhựa trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân do quan ngại tác động của nó đến hệ sinh thái biển.

Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt tại các con sông, kênh, lạch và đại dương, đang trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng về sinh thái khi nó đe dọa tới tính mạng của các loài thủy hải sản, thủy sinh và chim muông, gây mất mỹ quan tại các bãi biển và tạo ra một lượng rác thải khổng lồ trôi nổi trên các đại dương.

Ngọc Linh (t/h)