Thái Lan: Đốt nhang, vàng mã quá mức dịp Tết Nguyên đán gây ô nhiễm không khí

– Vừa qua, theo báo Chosunilbo đưa tin, nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường đang ngày một tăng cao, chính phủ Thái Lan đã đưa ra lời kêu gọi đối với cộng đồng người Thái gốc Hoa không đốt nhang, vàng mã vào dịp Tết Nguyên Đán năm nay.

>>> Năm 2018: Nhiệt độ đại dương tăng cao kỷ lục

Ô nhiễm không khí đã và đang là bài toán nhức đầu đối với giới quan chức Thái Lan kể từ năm 2018 cho tới nay. Để đối phó với vấn đề này, chính phủ Thái Lan đã đưa ra những biện pháp như sử dụng lực lượng cứu hỏa và phương tiện bay không người lái drone tưới nước vào không khí nhằm giảm thiểu lượng bụi mịn PM 2.5 (một loại ô nhiễm không khí nguy hiểm).

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này giờ đây đã tan thành mây khói trước mối đe dọa ô nhiễm tăng cao từ hoạt động đốt nhang, vàng mã của cộng đồng Thái gốc Hoa vào dịp Tết Nguyên đán năm 2019.

Đối với những người Thái gốc Hoa sinh sống tại Thái Lan,Tết Nguyên đán là một phong tục truyền thống quan trọng trong nền văn hóa của họ. Chính vì vậy, mặc cho lời cảnh báo từ chính phủ, những người này vẫn kiên quyết tiếp tục đốt nhang và vàng mã nhằm cúng lễ cho tổ tiên, những người thân đã khuất.

Trả lời phỏng vấn tờ Chosunilbo, Romnalin Wangteeranon, một người dân Thái gốc Hoa, cho biết : “Chúng tôi không thể nào không đốt nhang được. Đây là một phần văn hóa không thể tách rời trong dịp Tết Nguyên đán”.

Tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, chất lượng không khí đã giảm thiểu đáng kể xuống mức nguy hiểm với nồng độ bụi mịn PM 2.5 vượt mức giới hạn an toàn. Theo như thống kê từ trang airvisual, chỉ trong vòng hai ngày Tết Nguyên đán, lượng khói bụi từ nhang và vàng mã đã khiến cho mật độ ô nhiễm không khí ở Bangkok chạm ngưỡng 110, nằm trong số các thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Không chỉ giới hạn ở Bangkok, những tỉnh thành khác nơi có cộng đồng người Thái gốc Hoa sinh sống cũng chịu tình trạng tương tự.

Hậu quả là nhiều trường học tại những nơi ô nhiễm nặng ở Thái Lan đã phải tạm ngưng hoạt động kể từ ngày 5/2/2019 vì mức độ ô nhiễm tăng cao. Đồng thời, chính phủ đã ra khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài cho đến khi chất lượng không khí được cải thiện.

Linh Hoàng (T/h)