Thái Nguyên: Phía sau bữa cơm hơn 10 ngàn

Mai Hương|30/11/2016 14:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

– Với giá chỉ từ 15.000 – 25.000 đ, mỗi bạn sinh viên đã có thể sở hữu một đĩa cơm đầy với màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau những đĩa cơm như vậy, quy trình được nấu như thế nào thì lại ít ai biết.

Dọc theo khu trường Đại học Công nghệ thông tin cho tới Khu kí túc Đại học Thái Nguyên có hàng chục quán cơm sinh viên đang hoạt động tấp nập, với giá rẻ, đồ ăn bắt mắt, những quán cơm này đã cho tiêu thụ hàng nghìn xuất cơm mỗi ngày.

Đồ ăn được đựng vào những khay nhôm, thậm chí là chậu nhựa nhỏ, được đặt chồng lên nhau qua loa, không che đậy hay không gian ẩm thấp, nhếch nhác là hình ảnh chung của nhiều quán cơm giá rẻ, phục vụ sinh viên.

Tại một quán cơm gần khu kí túc Đại học Thái Nguyên, xin phép vào đi sâu vào trong với lí do đi rửa tay nhờ, tôi bất ngờ với khung cảnh mình chứng kiến: Đối lập với đồ ăn bắt mắt bên ngoài, bên sau trong khu chế biến thức ăn là nền xi măng cáu bẩn, đen kịt. Với độ chỉ khoảng 1,5m2 nhưng vừa là nơi rửa bát, sơ chế đồ ăn, thậm chí thực phẩm sơ chế được để ngay bên cạnh là bồn cầu.

untitled5

Thực phẩm sơ chế được để ngay cạnh bồn cầu  cáu bẩn.

Không chỉ vậy, đi qua chiếc bàn gỗ ọp ẹp thấy la liệt những miếng bì lợn, những túi nilon ướt nhẹp thứ nước màu đỏ, cùng với ruồi bay chằng chịt. Chưa hết, dừng lại khu nấu ăn, nhưng túi gia vị đều là những bao bì nilon trắng bong, không thương hiệu, không xuất xứ, mép túi thì cáu bẩn bên cạnh hũ nhựa đựng thứ nước màu đen, có lẽ là dầu mỡ đã được chiên qua lại nhiều lần.

Tìm hiểu một quán cơm khác gần trường Công nghệ thông tin Thái Nguyên, vẫn với lí do đi vệ sinh nhờ, tôi tiếp tục bất ngờ với công nghệ tráng bát siêu tốc. Bát đĩa cả bẩn hay rửa rồi thì vẫn được bày la liệt trên mặt sàn đen kịt, ngay cạnh những thùng rác đặc kịt ruồi nhặng. Bát được rửa qua với thứ nước rửa màu vàng, đựng trong thùng không rõ tên thương hiệu, rồi tiếp tục được tráng qua chậu nước vẫn đầy tràn bọt rồi xếp ra cạnh đó, đợi người khác bê ra lên giá để lau khổ.

untitled4

 Công nghệ rửa bát siêu nhanh tại các quán ăn

Bạn Nguyễn Thị Hạnh( Khoa ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên) cho biết: Mình cũng không rõ họ chế biến có đảm bảo không  nhưng trước đây mình ăn cơm sinh viên gần khu Đại học Công nghệ và bị ngộ độc từ đó mình không dám đi ăn ngoài nữa.”

Hỏi thêm về vấn đề này: Bạn Nguyễn Thị Thu Huệ ( Đại học Khoa học) chia sẻ: Mình ở trong kí túc xá, không được nấu cơm nên buộc phải đi ăn quán, cũng có vài lần bị đau bụng nhưng không  nguy hiểm lắm nên mình cũng nhắm mắt làm liều”.

Mất vệ sinh, không an toàn là vậy, nhưng hàng ngày những quán ăn này vẫn tiếp nhận hàng trăm lượt sinh viên vào ăn cơm. Hoặc không biết, hoặc làm ngơ nhưng vô hình chính các bạn đã tiếp tay cho những quán ăn này phát triển.

Có lẽ để có bữa ăn cho sinh viên giá cả hợp lí, vừa đảm bảo chất lượng, không chỉ cần sự lên tiếng của chính các bạn sinh viên, sự vào cuộc của các ban ngành liên quan,thêm những quy định, chế tài xử lí nghiêm ngặt mà còn cần thiết hơn cả là cái tâm của những người làm dịch vụ.

 Mai Hương 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Phía sau bữa cơm hơn 10 ngàn