Thảm họa môi trường từ hàng chục nghìn tấn tảo đuôi ngựa

Moitruong.net.vn

– Dọc các vùng biển từ Mexico đến bang Florida (Mỹ) cảnh báo những đám tảo biển màu nâu nhớp nháp và bốc mùi, “thủ phạm” phá hỏng kỳ nghỉ của du khách. 

Tảo đuôi ngựa đã biến màu xanh trong của nước biển thành màu nâu đục và có mùi trứng ung khi loài tảo này trôi dạt vào bờ và bắt đầu phân hủy, thối rữa.

Loài tảo này xuất hiện một cách tự nhiên trên các bãi biển ở vùng Caribe và nhiều nơi khác, là một phần của chuỗi thức ăn cho các loài cá, cua và chim. Tuy nhiên, tảo đuôi ngựa đã sinh sôi và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, bao phủ các bờ biển với những lớp dày và buộc nhà chức trách phải tiến hành các chiến dịch dọn dẹp để giữ chân khách du lịch.

Ở quần đảo British Virgin, các lớp tảo đuôi ngựa dày tới 2 mét. Trong khi đó, ở bãi biển Punta Cana nổi tiếng với màu nước trong xanh ở CH Dominica, nước biển đã chuyển sang màu nâu. Barbados gần đây cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong khi Chính phủ Mexico yêu cầu hải quân hỗ trợ khôi phục vẻ đẹp của bãi biển hút khách Cancun.

Bộ Môi trường và Tài nguyên Mexico (Semarnat) cảnh báo việc sinh sôi của tảo đuôi ngựa (Sargasso) trải dài 480km dọc các bãi biển Caribe của Mexico, với mật độ trung bình trên 200 tấn/km sẽ gây ra một thảm họa về môi trường và đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển.

Tảo đuôi ngựa đang gây thảm họa sinh thái cho các vùng bờ biển Mexico.

Theo nghiên cứu của Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM), bắt đầu từ năm 2011, tảo đuôi ngựa phát triển mạnh dọc bờ biển tại các bang cực Đông của nước này, đặc biệt tại Quintana Roo, đã gây ra sự thay đổi của hệ sinh thái làm mất đi màu xanh của nước biển, hủy hoại các rạn san hô.

Hằng năm, tại các bờ biển của Quintana Roo, cơ quan môi trường phải vớt tới 96.000 tấn tảo để trả lại các bãi tắm cho người dân.

Chuyên gia môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida, Steve Leatherman cho rằng tình trạng nóng lên toàn cầu, tác động tới nhiệt độ nước ở các đại dương, là một trong những nguyên nhân khiến tảo đuôi ngựa phát triển mạnh, song nguyên nhân lớn hơn cả bắt nguồn từ sông Amazon.

Theo chuyên gia này, từ năm 2011, nhiều vùng đất đỏ và cằn cỗi dọc sông Amazon đã được sử dụng để canh tác. Người nông dân đã sử dụng rất nhiều phân bón mà sau đó theo mưa trôi xuống sông Amazon, chảy ra Đại Tây Dương và trở thành một nguồn nuôi dưỡng tảo đuôi ngựa.

Tú Anh (T/h)