Tháng 5, cả nước nắng nóng gia tăng, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Tháng 5/2021, trên phạm vi cả nước nắng nóng gia tăng, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng xuất hiện như lốc, sét, gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong những ngày đầu tháng 5-2021, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít có khả năng tác động đến khu vực phía Nam nước ta. Không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, nén rãnh thấp gây mưa rào và dông cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Trong nửa cuối tháng 5-2021, số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Thời kỳ này mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng.

Ảnh minh họa

Tháng 5-2021, trên phạm vi cả nước nắng nóng gia tăng, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng xuất hiện như lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ tại Bắc Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế phổ biến cao hơn cùng thời kỳ các năm khoảng 0,5 độ C. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ phổ biến tương đương các năm.

Cũng so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở mức xấp xỉ; tại Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn 10-20%, riêng Trung Trung Bộ thấp hơn 20-40%; tại Tây Nguyên thấp hơn từ 15-30%…

Dự báo, từ ngày 1 đến 10-5, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông trong ngày 2-5. Khoảng ngày 4 đến 5-5 và ngày 8 đến 9-5, không khí lạnh có khả năng nén rãnh áp thấp gây mưa dông xuất hiện tại Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Những ngày khác phổ biến ít mưa.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ giai đoạn từ ngày 4 đến 7-5 mưa có xu hướng gia tăng. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Từ ngày 11 đến 20-5, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình các năm trước. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%.

Từ ngày 21 đến 31-5, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc không chênh lệch nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Lượng mưa tại Tây Bắc và Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên thấp hơn từ 15-20%.

Lâm Anh