Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi ngày cận Tết

Moitruong.net.vn

– Hàng chục hecta ngao sắp kỳ thu hoạch tại xã Hải Châu (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bỗng dưng chết trắng khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Những ngày gần đây, tại vùng bãi cửa sông Yên, thuộc xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), xác ngao nổi lên trắng xóa một vùng rộng lớn trên 67 hecta, thiệt hại được bà con ước rơi vào khoảng hơn 4.000 tấn ngao đang vào kỳ thu hoạch, tương đương hơn 35 tỷ đồng.

Ông Đặng Duy Tân – Chủ tịch UBND xã Hải Châu cho biết, theo thống kê của xã Hải Châu, cánh đồng Tàu bay thuộc thôn Yên Châu có 67ha diện tích bãi triều nuôi ngao. Hiện tượng ngao chết bắt đầu xảy ra từ ngày 20/12/2019, sau đó nhanh chóng lan rộng. Đến ngày 30/12/2019, toàn bộ diện tích ngao của hơn 60 hộ dân trong xã đã chết trắng, không còn diện tích nào cho thu hoạch, kể cả ngao thương phẩm và ngao giống.

Ngao chết trắng bãi những ngày cận Tết.

Ngay sau khi phát hiện tình trạng ngao chết, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Hải Châu đã báo cáo lên UBND xã Hải Châu và UBND huyện Tĩnh Gia, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hoá cũng đã đến kiểm tra, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Bện cạnh đó, vận động bà con thu dọn xác ngao chết để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, kiến nghị lên UBND huyện Tĩnh Gia và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để tìm hiểu nguyên nhân và có phương án hỗ trợ người dân tái sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Được biết, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tại cánh đồng ngao của xã Hải Châu chưa từng xuất hiện tình trạng ngao chết nhanh với số lượng lớn như vừa qua. Nhiều hộ dân phỏng đoán, nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó cũng không loại trừ do thời tiết, kỹ thuật và mật độ nuôi thả ngao dày.

Trước đó, vào tháng 11/2019, toàn xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (địa phương có chung bãi nuôi thả ngao với xã Hải Châu) cũng xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Theo thống kê, có 45 ha ngao tại Quảng Nham bị chết. Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân cho thấy: Do mật độ nuôi thả của người dân quá dày, cộng với thời tiết thay đổi đã khiến ngao chết hàng loạt.

Lê An (t/h)