Thanh Hóa: Người dân thiếu nước sạch sau lũ

Moitruong.net.vn

– Người dân thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) lâm vào tình cảnh “khát” nước sạch sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Mưa lũ kéo dài khiến nhiều công trình nước sạch bị phá hủy, không thể sử dụng dẫn đến nguồn nước sạch khan hiếm. Hệ thống đường ống HDPE (chiều dài khoảng 5km) dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ cũng bị vùi lấp, đứt gãy không thể hoạt động. Được biết, đây là đường ống cung cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát thời gian này.

Trước tình trạng này, nhiều hộ dân đành chọn cách sử dụng bình, can nhựa đi xa cả cây số đến nguồn nước sạch để lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên nguồn nước sạch chỉ có vài điểm, người dân lấy nước lại quá nhiều khiến nên nguồn nước đáp ứng không đủ. Nhiều hộ dân bất đắc dĩ phải mua nước sạch ở dưới xuôi lên sử dụng.

Người dân Mường Lát phải tìm đến các khu có nước sạch để tắm nhằm tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Chị Lê Thị Vân (trú tại khu 2, thị trấn Mường Lát) cho biết: “Hầu hết các gia đình ở thị trấn Mường Lát đều rơi vào cảnh thiếu nước sạch. Đã có nhiều sáng kiến được đưa ra như đào giếng khoan và trữ nước mưa, tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan cũng hết sức hạn chế, thường thì phải 10 nhà chung 1 giếng, trong khi các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần nước sạch càng ngày càng tăng; còn trữ nước mưa thì phải bảo quản tốt và bể chứa phải có thể tích lớn mới tránh được việc thiếu nước”.

Ông Hà Văn Ủy (khu 3, thị trấn Mường Lát) nói: “Từ đợt lũ năm ngoái đến giờ, nguồn nước sạch cung cấp cho người dân thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ gia đình dùng đủ mọi cách để tiết kiệm nguồn nước sạch. Tình trạng thiếu nước sau đợt lũ lại càng nghiêm trọng hơn, tôi chỉ mong chính quyền đốc thúc nhà đầu tư nỗ lực khắc phục đường ống dẫn nước bị hư hại, về lâu dài cũng cần có một nhà máy nước sạch đủ lớn để giúp bà con thị trấn tránh cảnh thiếu nước sạch mỗi mùa mưa bão về.

Được biết, hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát là dự án do UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt để cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 8/2018. Đây chính là giải pháp trước mắt trong thời gian chờ đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã tại xã Tam Chung (huyện Mường Lát) làm nguồn nước dự phòng cho thị trấn trong trường hợp xảy ra thiên tai. Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới đưa vào sử dụng được một thời gian đã bị vùi lấp, đứt gãy do hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Đường ống dẫn nước sạch tạm thời cho thị trấn Mường Lát bị đứt gãy sau lũ. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: “Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con thị trấn Mường Lát, huyện đã chỉ đạo cho chính quyền thị trấn nhanh chóng khắc phục bằng cách lắp đặt đường ống dẫn nước từ suối về để phục vụ sinh hoạt tạm thời. Bên cạnh đó cũng kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố vỡ kênh Pom Puôi do mưa lũ gây ra để khôi phục lại hệ thống cung cấp nước thô cho bà con.

Linh An (T/h)