Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Bất chấp “lệnh cấm” các xưởng mộc tiếp tục hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, đã bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, đến nay xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo tại thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, vẫn ngang nhiên hoạt động tiếp tục xả bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

VIDEO: Thanh Trì (Hà Nội): Người dân phải bỏ nhà cửa vì các nhà xưởng mộc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Như  tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin, trong bài viết ngày 18/12/2020 về việc các xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo tại thôn 3, xã Vạn Phúc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi báo chí thông tin, UBND xã Vạn Phúc đã xuống kiểm tra và phát hiện các xưởng xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất, quảng cáo tại đây không có các thủ tục pháp lý về môi trường, không phù hợp với quy hoạch của địa phương về sản xuất đồ mộc. Qua đó đoàn đã yêu cầu các đơn vị dừng ngay mọi hoạt động có yếu tố gây ảnh hưởng đến môi trường và khu dân cư xung quanh. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai, phòng cháy chữa cháy. Đối với các hoạt động gây ảnh hưởng môi trường, công ty chỉ được phép hoạt động trở lại khi hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Nếu các công ty không chấp hành các yêu cầu trên thì sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm và UBND xã sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

>> Thanh Trì (Hà Nội): Người dân phải bỏ nhà cửa vì các nhà xưởng mộc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Bất chấp lệnh cấm, các xưởng mộc, quảng cáo vẫn ngang nhiên hoạt động rất tấp nập

“Lệnh cấm” đã rõ nhưng dường như các đơn vị hoạt động tại đây đều bỏ “ngoài tai” hoạt động bất chấp pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hết sức bất bình. Tiếp tục phản ánh đến tòa soạn, người dân thôn 3 liền kề các xưởng xưởng sản xuất đồ gỗ, nội thất vô cùng bức xúc bởi tiếng ồn, mùi sơn, bụi gỗ do các xưởng mộc gây ra không ngớt.

Các nhà xưởng này nguỵ trang bằng cách đón kín của để tránh sự giám sát của cơ quan chức năng, nhưng bên trong thì lại hoạt động rất nhộn nhịp

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã về ghi nhận thực tế. Tại đây các xưởng cửa đóng kín mít, nhằm che mắt cơ quan chức năng. Phía ngoài các đơn vị dán tờ giấy ghi “tạm dừng sản xuất” trong khi đó bên trong các xưởng này vẫn hoạt động rất tập nập.

Tại công ty Dmart, phía trong công ty hoạt động rất nhộn nhịp, tiếng máy cưa, cắt gỗ kêu inh tai nhức óc, bụi gỗ bay mù mịt thổi thẳng ra môi trường. Trên nóc tường nhà xưởng bị một lớp bụi dày đặc bao phủ. Hệ thống PCCC rất sơ sài, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động, những mái tóc của công nhân phủ lớp bụi mùn cưa trắng xóa.

Công nhân trong các xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty Dmart vẫn hoạt động tấp nập, coi thường pháp luật

Mái tóc của công nhân phủ lớp bụi mùn cưa trắng xóa

Tiếp tục đem kiến nghị của người dân về việc các xưởng đồ gỗ, nội thất hoạt động gây ô nhiễm môi trường tới UBND xã Vạn Phúc, Ông Nguyễn Mậu Luận – Phó chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, thiết lập biên bản xử phạt, yêu cầu các đơn vị sản xuất ở thôn 3 dừng mọi hoạt động. Tuy nhiên, công ty Dmart vẫn tranh thủ hoạt động lén lút như vậy là không thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND xã. Qua những hình ảnh thực tế PV cung cấp về các xưởng mộc, đồ nội thất vẫn tiếp tục hoạt động là vi phạm pháp luật, ngay sau đây tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ chuyên môn và công an xã xuống hiện trường kiểm tra nếu vẫn hoạt động sẽ xử lý nghiêm, vượt thẩm quyền kiến nghị UBND huyện tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Mậu Luận – Phó chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: “Các đơn vị sản xuất ở thôn 3 đã bị đình chỉ hoạt động dừng. Công ty Dmart vẫn tranh thủ hoạt động lén lút như vậy là không thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND xã

Trả lời về trách nhiệm của cấp Ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đao UBND xã Vạn Phúc thực hiện, xử lý nghiêm các xưởng mộc, nội thất mà báo chí phản ánh thời gian qua. Ông Đinh Quang Minh – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Phúc khẳng định: “Sau khi báo Môi trường và Cuộc sống phản ánh về các nhà xưởng tại thôn 3 hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tôi đã chỉ đạo UBND kiểm tra công tác PCCC và môi trường đối với các đơn vị trên và yêu cầu đình chỉ ngay, xử lý nghiêm hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị. Chỉ khi nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về môi trường mới được phép hoạt động. Nếu bất cứ đồng chí nào ở Ủy ban không thực hiện nghiêm theo chỉ đạo sẽ xử lý theo điều 30 điều lệ Đảng”.

Ông Đinh Quang Minh – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Phúc cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, tôi đã chỉ đạo UBND xã kiểm tra các đơn vị trên và yêu cầu đình chỉ ngay, xử lý nghiêm hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị

Tết Nguyên đán đang cận kề, kính đề nghị UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã Vạn Phúc kiểm tra, xử lý dứt điểm các xưởng mộc, nội thất, quảng cáo tại thôn 3 và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực để người dân ổn định cuộc sống, đón tết sum vầy.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương