Thanh Xuân (Hà Nội) – Bài 3: Xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– UBND quận Thanh Xuân vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC tổng số tiền 60 triệu đồng.

UBND quận Thanh Xuân vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC tổng số tiền 60 triệu đồng.

Ngày 18/7/2019, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định số 2197/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC có trụ sở tại số 585 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Quyết định xử phạt của UBND quận Thanh Xuân đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC

Cụ thể, Công ty đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong việc không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định. Vi phạm khoản 5 điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mức phạt tiền là 45.000.000 đồng (bốn mươi năm triệu đồng).

Biện pháp khắc phục hậu quả đổi với hành vi vi phạm trên đó là buộc phải tiến hành phân loại, lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm gửi UBND quận Thanh Xuân qua phòng Tài nguyên và Môi trường để theo dõi. thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày kể từ ngày 11/7/2019.

Dự án DLC COMPLEX Nguyễn Tuân sai phạm “khủng” về môi trường

Ngoài ra, Công ty tiếp tục vi phạm khoản 1 điều 6 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản về việc không báo cáo kết quả quan trắc, giám sát cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Mức phạt tiền là 15.000.000 đồng (mười năm triệu đồng).

Trên cơ sở vi phạm, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định xử phạt với tổng mức xử phạt 60.000.000 đồng.

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty TNHH đầu tư bất động sản DLC phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có 2 bài phản ánh về những sai phạm tại dự án DLC Complex Nguyễn Tuân do liên danh Công ty TNHH đầu tư Bất động sản DLC và Công ty CP đầu tư và tư vấn An Việt làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép xây dựng ngày 08/10/2018 và được khởi công vào ngày 11/11/2018. Công trình được xây dựng với quy mô 32 tầng nổi + 04 tầng hầm để xe + tum thang, xây dựng trên diện tích 4.629m2.

Cụ thể, từ khi dự án được khởi công cho đến nay, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng và đầy đủ một số nội dung như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ngày 11/07/2018. Điều này được thể hiện rất rõ: Từ đầu năm 2019 cho đến nay, chủ đầu tư đã không đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ 3 tháng/lần theo như cam kết và quy định, không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án để niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Không những vậy, tại dự án thì vỉa hè cũng bị lấn chiếm để tập kết vật liệu xây dựng gạch, cát, thép…mà không có giấy phép sử dụng tạm vỉa hè của cơ quan chức năng cấp. Việc thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường của Dự án DLC Complex Nguyễn Tuân không chỉ dừng lại ở việc tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định mà trong quá trình triển khai xây dựng, đơn vị thi công đã đổ những bê tông thừa ngay trên vỉa hè, gần điểm xe bus gây bức xúc cho người đứng chờ xe.

Hà Thu