Thầy và trò chung sức khoét núi “cõng nước” về trường

(Moitruong.net.vn) – Để có nước sinh hoạt, hàng trăm giáo viên, học sinh Trường THCS Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã phải khoét núi, băng rừng để xây dựng đường ống dẫn dài gần 1.000 m nối từ khe suối về khu nội trú.                                                           

Thầy giáo Nguyễn Đình Hùng, Phó hiệu trưởng THCS Huồi Tụ cho biết, Huồi Tụ là xã biên giới của huyện miền núi Kỳ Sơn (giáp với nước bạn Lào). Nơi đây có độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển. Huồi Tụ còn là vùng có khí hậu đặc thù, quanh năm mây mù bao phủ, mùa đông có khi xuống dưới -3°C.

Để có nước sinh hoạt, hàng trăm giáo viên, học sinh Trường THCS Huồi Tụ (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) đã phải khoét núi, băng rừng để xây dựng đường ống.

Nhiều năm nay, nước trở thành nỗi ám ảnh thường trực của thầy và trò. Mùa đông cũng như mùa hè, cán bộ giáo viên ngoài giờ lên lớp lại tay can, tay thùng đi lấy nước (có khi phải đi vài ba cây số).

Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng nước là nỗi lo lớn nhất. Giá mỗi m³ nước lên đến 100.000 đồng, với đồng lương giáo viên thì không thể kham nổi. Vì thế, nhà trường vừa huy động hàng trăm giáo viên, học sinh cùng nhau khoét núi, xây dựng và lắp đặt đường ống dẫn nước về tận khu nội trú để tiện cho việc sinh hoạt.

Các học sinh nữ cũng tích cực tham gia.

Khu nội trú nằm ở vị trí cao và dốc.

Nhiều đoạn đường ống đi qua lắp đặt rất phức tạp.

Theo VTC