Thị trường thiên thạch luôn sôi động, nhộn nhịp

Các mảnh thiên thạch quý hiếm, có giá đắt gấp hàng chục lần so với vàng, luôn là mặt hàng được săn lùng.

>>>Giá xăng giảm 224 đồng/lít sau đợt tăng mạnh

>>>Thanh Hóa: Phát triển đồng bộ 5 trụ cột kinh tế biển

Thiên thạch có giá trị đắt gấp hàng chục lần so với vàng

Trước đó, vào đêm 16.1, một vệt sáng chói lóa bất ngờ xuất hiện khiến cả một khu vực rộng lớn tại bang Michigan (Mỹ) được soi rõ như ban ngày. Đồng thời chúng gây ra vụ nổ làm rung chuyển nhiều nhà cửa.

Theo trang Gizmodo, vụ nổ được xác định là do thiên thạch va vào trái đất. Ngay sáng hôm sau, từng tốp “thợ săn” thiên thạch chuyên nghiệp xuất hiện, mục tiêu của họ là tìm kiếm mảnh vỡ để bán lại cho giới sưu tầm hoặc các nhà đấu giá.

Giới khoa học ước tính có khoảng 100 tấn thiên thạch lao về phía trái đất mỗi ngày. Phần lớn bị đốt cháy thành tro bụi lúc đi qua bầu khí quyển, chỉ có một số mảnh rơi xuống. Theo Hội Khoa học thiên thạch và hành tinh quốc tế, thế giới từng ghi nhận 1.161 vụ thiên thạch va chạm với trái đất và có hơn 56.600 mảnh thiên thạch từng được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới. Do kết cấu tinh thể đặc biệt chứa các nguyên tố hiếm, thiên thạch luôn được giới khoa học và sưu tập săn lùng.

Trang The Conversation dẫn lời chuyên gia Paul Swartz cho hay thiên thạch nhỏ, trọng lượng khoảng vài ký, lại có giá trị hơn các tảng lớn và thường được bán qua tay giới sưu tập trong các giao dịch ngầm hoặc thông qua đấu giá.

Theo tờ Chicago Tribune, một người đàn ông ở Mỹ vừa phát hiện tảng đá kê cửa nhà trong suốt 30 năm qua thật ra là khối thiên thạch quý hiếm trị giá lên đến 100.000 USD (2,3 tỉ đồng).

Tuy nhiên, cả người bán lẫn người mua đều cho rằng nó không có giá trị. Chủ nhân ngôi nhà mới đây đem “tảng đá” nhờ các chuyên gia đánh giá, sau khi báo chí đưa tin rầm rộ về vụ rơi thiên thạch tại Michigan hồi tháng 1.

Minh Lý (T/h)