Thị trường vàng "tăng nhiệt" sát ngày Vía Thần Tài

– Hiện tại một số cửa hàng vàng tại Hà Nội đã mở cửa buôn bán, dù đang trong kỳ nghỉ lễ Tết. Một số nhà vàng dự báo, từ ngày mai giá vàng sẽ có nhiều biến động theo xu hướng đi lên, nhất là vào ngày Vía Thần Tài (10 tháng Giêng âm lịch).

>>> Ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm mới

>>> Lý giải hiện tượng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nóng như mùa hè

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua-bán vàng SJC ở mức 36,95-37,20 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). So với phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, giá vàng tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 250.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa

Trên thị trường thế giới, giá vàng hiện ở mức 1.313 USD/oz thấp hơn hơn phiên giao dịch trước 5,8 USD. Tính theo tỷ giá Vietcombank ngày hôm nay (23.150 đồng/USD), giá vàng thế giới tương đương 36,62 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 580.000 đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng là do thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp bởi lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa thấy dấu hiệu sẽ sớm được giải quyết.

Đà tăng của kim loại quý là vàng được các chuyên gia tin tưởng sẽ tiếp tục duy trì trong tuần này. Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng các cuộc đàm phán Brexit không đi đến đâu cùng với việc khó đoán định trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cũng dự đoán giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn.

Một kết quả khảo sát của Kitco ghi nhận có 73% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng, chỉ có 13% dự đoán giá sẽ giảm, còn 13% thể hiện quan điểm trung lập.

Giới đầu tư cũng khá lạc quan khi kết quả khảo sát trực tuyến của Kitco cho thấy có 55% nhà đầu tư dự đoán giá sẽ tăng; 28% dự đoán giá sẽ giảm và 17% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Ngoài ra, trong vài năm gần đây, do quan niệm dân gian, ngày Thần Tài mồng 10 tháng Giêng là ngày tốt, ngày của Thần Tài ban tài phát lộc nên người dân đã đổ xô đi mua vàng. Tuy nhiên, không có căn cứ nào để chắc chắn mua vàng ngày Thần Tài là may mắn phát tài và đây cũng không phải kinh nghiệm dân gian hay phong tục của người Việt. Bên cạnh đó, do giới kinh doanh đẩy giá vàng lên cao trong dịp Vía Thần Tài và vài ngày sau đó giá thường giảm nên người dân cần cân nhắc kỹ để tránh bị thiệt hại.

Hà Linh (T/h)