Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh): Dự án khu đô thị mới Trang Hạ chưa có ĐTM vẫn ngang nhiên thi công

Moitruong.net.vn

– Dù chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Dự án Khu đô thị mới Trang Hạ do công ty CP Đông Sơn làm chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công. Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng cả phường Trang Hạ và TX. Từ Sơn mặc nhiên không biết. 

VIDEO: Dự án khu đô thị mới Trang Hạ chưa có ĐTM vẫn ngang nhiên thi công

Thi công gây bụi bặm, ô nhiễm

Theo tìm hiểu được biết, Dự án khu đô thị mới Trang Hạ Hạ nằm tại phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, trước kia do UBND thị xã Từ Sơn làm chủ đầu tư. Sau đó, ngày 3/10/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định thu hồi và giao đất cho UBND thị xã Từ Sơn thực hiện đấu giá quyền sử đụng đất để xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ. Tiếp theo, ngày 22/1/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định số 31/QĐ – UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án. Theo quyết định, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu nhà ở phường Trang Hạ là công ty Cổ phần Đông Sơn với tổng diện tích 127.822m2. Trong đó bao gồm đất ở, đất công trình công cộng, đất cây xanh, nghĩa trang; đất tôn giáo, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Dự án KĐT mới Trang Hạ chưa được phê duyệt ĐTM nhưng vẫn vô tư triển khai

Sau khi được khởi công rầm rộ vào ngày 19/7/2019, chủ đầu tư đã ồ ạt tiến hành thi công, xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công, các xe vận chuyển đất cát ra vào gây bụi bặm, ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bà N.T.H cho biết: “Dự án khu đô thị mới Trang Hạ được xây dựng ở đây cũng góp phần tạo mỹ quan đô thị, phục vụ cho lợi ích dân sinh nhưng hiện tại đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường mới chỉ được rải bây nên nhiều xe tải chở cát, đá vào phục vụ thi công gây bụi bặm ít nhiều ảnh hưởng đến các hộ xung quanh”.

Đường trong dự án mới chỉ được rải bây nên mỗi khi xe chạy qua kéo theo bụi bay trắng xóa cả một vùng

Có mặt tại Dự án, phóng viên nhận thấy hạ tầng vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện. Phần vỉa hè mới chỉ làm bo, chưa lát gạch, hệ thống đèn điện chiếu sáng cây xanh còn sơ sài. Xe vận chuyển cát đi từ đường 277 vào Dự án gây rơi vãi, bụi bay tứ phía phủ kín cả một vùng. Đoạn từ dự án đi ra đường 277 đá, bây, do các xe chạy kéo từ dự án ra đường gây trơn trượt, đi lại khó khăn cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Dù bụi bặm là thế nhưng PV không nhận thấy chủ đầu tư có biện pháp nào để xử lý bụi như phun nước hay cho công nhân quét dọn.

Chưa được cấp ĐTM vẫn ngang nhiên thi công

Để xác minh thông tin phản ánh của người dân và việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của công ty Cổ phần Đông Sơn, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Trần Khánh Uẩn – Chủ tịch UBND phường Trang Hạ. Ông Uẩn thừa nhận: “Dự án KĐT mới Trang Hạ đang thi công cơ sở hạ tầng nên xe cộ đi lại thường xuyên, giờ đường chưa được rải nhựa, mới chỉ rải bây thì bụi bặm là đương nhiên”.

Ông Trần Khánh Uẩn – Chủ tịch UBND phường Trang Hạ làm việc với PV Moitruong.net.vn

Dự án mới được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ đầu năm 2019 vậy đã được các cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa? Trước câu hỏi của PV, ông Uẩn khẳng định: “Công ty đã được cấp ĐTM đầy đủ hết rồi mới triển khai thi công chứ. Cách đây khoảng 2 tháng công ty đã về địa phương làm tham vấn ý kiến cộng đồng đến bây giờ là có ĐTM rồi”.

Nói có sách, mách có văn bản, PV đã đề nghị ông Uẩn cung cấp quyết định phê duyệt ĐTM của dự án cho cơ quan báo chí thì ông Uẩn thông tin: “Họ chưa gửi về cho phường”. Sau đó ông Uẩn gọi cho bà Mừng – Cổ đông của công ty CP Đông Sơn đề nghị cung cấp hồ sơ thì bà Mừng cho biết: Công ty chưa được cấp ĐTM và đã kí hợp đồng với 1 công ty ở Sở Tài nguyên môi trường Bắc Ninh thực hiện lập ĐTM, đã ứng 50% giá trị hợp đồng. Khi nào được cấp sẽ gửi cho xã 1 bản.

Đến đây ông Uẩn mới tá hỏa ra đơn vị chưa cấp ĐTM đã ngang nhiên thi công, hành vi này đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường nhưng thái độ của ông Uẩn lại vô cùng dửng dưng, thờ cơ coi đó là việc nhỏ: “Thực ra đây là thủ tục hành chính để có đầy đủ giấy tờ, cơ sở pháp lý để người ta làm. Còn thực tế không đến mức độ cần những cái đó. Tất nhiên thủ tục hành chính là phải có nhưng không có gì lớn lắm.”

Dự án KĐT mới Trang Hạ chưa hoàn thiện hạ tầng, phần vỉa hè mới chỉ làm bo, chưa lát gạch

Vậy câu hỏi đặt ra trước khi dự án đi vào khởi công xây dựng UBND phường Trang Hạ có kiểm tra các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của công ty hay không mà lại bỏ sót việc cấp phép ĐTM?

Ông Uẩn cho biết: Sau khi có quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất họ (công ty Đông Sơn) chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính xong là xong còn việc đánh giá tác động môi trường rồi việc nọ, việc kia tiếp theo hầu như bỏ ngỏ. Hơn nữa thị xã mới có quyền kiểm tra, giám sát họ còn phường chỉ phối hợp thôi.

Đá từ dự án kéo ra đường 277 không được công ty quét dọn, thu gom gây đi lại khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

Bên cạnh đó, ông Uẩn khẳng định: “Việc công ty CP Đông Sơn chưa được phê duyệt ĐTM mà đã thi công như vậy là sai. Sau buổi làm việc ngày hôm nay phường sẽ kiểm tra, đôn đốc đơn vị hoàn thiện hồ sơ trước ngày 20. Nếu sau ngày 20 đơn vị không hoàn thiện phường sẽ có biện pháp xử lý”.

Vi phạm “khủng” như vậy nhưng tại sao UBND phường Trang Hạ và thị xã Từ Sơn lại dễ dàng không biết? Phải chăng đang có uẩn khúc gì ở đây?

Trách nhiệm của UBND thị xã Từ Sơn đến đâu khi ngang nhiên “ngó lơ” để công ty CP Đông Sơn triển khai dự án khi chưa được phê duyệt ĐTM?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống –  Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Thành Trung