Thu gom rác điện tử – cách làm tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

(Moitruong.net.vn) – Được thành lập từ tháng 3 năm 2018, một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện đến từng hộ gia đình để thu gom chất thải điện tử miễn phí và đưa về điểm xử lý rác thải của TP. Hà Nội theo đúng quy trình. Nhóm tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và chia sẻ của cộng đồng. 

>> Chương trình hợp tác “Vì môi trường Việt Nam xanh” của FrieslandCampina Việt Nam

>> Phát triển du lịch từ nông nghiệp

Rác thải điện tử gồm các vật dụng như tivi, máy in, máy fax, vi tính, điện thoại, iPad, camera, máy ảnh, pin cũ, dây điện, các thiết bị linh kiện rời rạc khác. Đặc tính của chúng là bên trong có rất là nhiều hóa chất độc hại như thủy ngân, chì, argon, đồng, nhôm, sắt, kẽm… Theo các chuyên gia môi trường, rác thải điện tử chứa các vật liệu độc hại có thể gây ung thư, bệnh đường hô hấp, tim mạch, thần kinh… Nếu không phân loại, thu gom rác thải điện tử gộp chung với rác thải sinh hoạt, xử lý rác sẽ rất khó.

Được thành lập từ tháng 3/2018, nhóm tình nguyện thu gom rác thải điện tử đã gom được rất nhiều pin, đồ điện tử trên địa bàn Hà Nội. Chị Lê Hoàng Phương (SN 1985 – Trần Cung, quận Cầu Giấy) công tác tại Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) – Trưởng nhóm cho biết, các thành viên đều là những người làm việc trong cơ quan Nhà nước. Vì thế, nhóm thường thu gom rác từ 6 giờ 30 – 8 giờ (trước khi đến cơ quan) và tranh thủ buổi chiều từ 16 – 18 giờ. Đặc biệt, 2 ngày cuối tuần được nhóm tận dụng thời gian tối đa.

Nhóm tình nguyện thu gom rác thải điện tử tại các điểm

Mục đích ban đầu của nhóm là cùng đi nhặt rác, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình nhặt rác, nhóm phát hiện pin cũ, các phế phẩm điện tử khác luôn bị vứt bừa bãi hoặc để chung vào thùng rác gia đình. Nhận biết được tác hại của việc này, biết đến chương trình thu gom rác điện tử của Việt Nam tái chế, nhóm đã kêu gọi người dân tham gia bỏ pin cũ, rác điện tử vào một trong 5 thùng thu gom tại các địa điểm: Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (đối diện số 45 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy); Nhà văn hóa UBND phường Quán Thánh (số 12 đường Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, Ba Đình); UBND phường Thành Công (số 9 đường Thành Công, quận Ba Đình); Ban quản lý công trình công ích Hoàn Kiếm (số 1 Trần Quang Khải); Chi cục Bảo vệ môi trường (số 17 Trung Yên III, Cầu Giấy). Song song với đó, nhóm quyết định đến trực tiếp nhà dân để thu gom rác điện tử.

“Rác thải điện tử sau khi thu gom sẽ được mang đến những điểm thu gom gần nhất. Đến nay, công việc của nhóm đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân. Nhiều người không những chia sẻ thông tin về nhóm mà còn tình nguyện thu gom rác điện tử” – chị Phương thông chia sẻ.

Rác thải điện tử rất độc hại nhưng cũng rất có giá trị nếu có cách tái chế phù hợp. Đây là một cách để tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Nếu mỗi gia đình đều nhận thức được việc nên phân loại rác thải điện tử hàng ngày sẽ tạo nên một cộng đồng xanh, sạch, đẹp.

Có thể thấy dù là việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng với mong muốn “vì một môi trường sạch”, các thành viên trong nhóm luôn nhiệt tình dù công việc hàng ngày đã chiếm rất nhiều thời gian.

Mai Anh (TH)