Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm người không thực hiện giãn cách xã hội

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Về tình hình dịch, Thủ tướng cho rằng kết quả hằng ngày là mừng nhưng nguy cơ lây nhiễm còn lớn nên không thể chủ quan như một số nước đã vấp phải.

Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm; phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không “quá tả”, không “quá hữu”. Nguyên tắc quan trọng là đảm bảo lưu thông hàng hóa song kiểm soát chặt chẽ con người. Lực lượng chức năng ở các tỉnh biên giới đẩy mạnh thông quan, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ.

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ một số trường hợp đã được quy định.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế, trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng; hạn chế các chuyến bay nội địa.

Chính phủ tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam không về nước trước ngày 15/4, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Bộ Y tế sẽ mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Từ trường hợp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác, Thủ tướng lưu ý chú trọng phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.

Mặt khác, phải tập trung phát triển trang thiết bị y tế, tính tới việc xuất khẩu sinh phẩm chẩn đoán bệnh. Dịch là thách thức, nhưng cũng là cơ hội khi chúng ta có thể xuất khẩu các mặt hàng này.

Về truyền thông, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cung cấp công khai, minh bạch về các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm. Việc tuyên truyền cần đúng mức, không lạc quan quá, cũng không khiến người dân hoang mang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Trúc Anh