Thừa Thiên-Huế: Cháy 20ha rừng trồng ở vùng Bàu Co, hơn 500 người dồn sức dập lửa

Moitruong.net.vn

– Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đến khoảng 16h ngày 29/7, vụ cháy rừng xảy ra tại vùng Bàu Co, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được lực lượng chức năng và người dân dập tắt.

Vào khoảng 9h sáng cùng ngày, đám cháy bắt đầu xuất hiện ở cánh rừng khu vực vùng Bàu Co thuộc 2 thôn Hưng Long và Thượng Hòa (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền). Do thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh nên đám cháy lan nhanh trên diện rộng, thiêu rụi nhiều héc ta rừng trồng của người dân địa phương.

Đến khoảng 16h cùng ngày, các lực lượng chức năng mới cơ bản dập tắt được đám cháy, hơn 20ha rừng cây lâm nghiệp đã bị ‘bà hỏa’ thiêu rụi.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, khu vực cháy thuộc rừng tái sinh trên vùng cát sau khi khai thác và đang được xã quản lí, chuẩn bị giao cho bà con làm trang trại. Nguyên nhân phỏng đoán ban đầu có thể do người dân bất cẩn trong quá trình chăn thả trâu, bò đã hút thuốc để rơi tàn gây ra cháy.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua cộng với gió lớn đảo chiều liên tục, địa thế tiếp cận trên đèo dốc khiến việc triển khai các thiết bị chữa cháy của các lực lượng chức năng diễn ra khá khó khăn.

Sau khi nhận được tin báo, huyện Phong Điền đã huy động khoảng 300 người thuộc các xã Phong Hiền, Phong An, Phong Thu, thị trấn Phong Điền và Đội phòng cháy chữa cháy số 4, Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp huyện kịp thời chữa cháy, khống chế không cho đám cháy lan rộng.

Đây là vùng rừng trồng của người dân, sát nhà máy sắn. Tuy nhiên, do được khống chế kịp thời nên đám cháy không làm ảnh hưởng đến nhà máy.

Vụ cháy đã thiêu rụi nhiều héc ta rừng trồng ở địa bàn huyện Phong Điền.

Các lực lượng chức năng đang túc trực, không để đám cháy bùng phát trở lại.

Ngành chức năng địa phương đang điều ra nguyên nhân vụ cháy.

Được biết thời gian gần đây, ở địa bàn Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà nguyên nhân là do đốt thực bì, đốt vàng mã lúc viếng mộ, hoặc do đạn lân tinh phát nổ trong tiết trời nắng nóng… gây thiệt hại nhiều diện tích rừng trồng, rừng thông đặc dụng hàng chục năm tuổi.

Ngọc Ánh (T/h)