28 Tháng Mười, 2017 - 12:29

Thừa Thiên-Huế: Dân khốn khổ vì Công ty Phú Song Hường xả thải gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, hàng chục hộ dân của thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế phải khốn khổ vì hứng chịu mùi hôi thối phát ra từ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Phú Song Hường đóng trên địa bàn. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, song việc ô nhiễm vẫn diễn ra hàng ngày.

H1

Thừa Thiên-Huế: Dân khốn khổ vì Công ty Phú Song Hường xả thải gây ô nhiễm

Khốn khổ vì ô nhiễm

Theo phản  ánh của người dân, việc công ty Phú Song Hường trong quá trình gia công thủy hải sản đã lén lút xả nước thải bẩn chưa qua xử lý ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường diễn ra từ nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Để có cái nhìn khách quan, PV đã “mục sở thị” tại đây, đứng cách xa công ty khoảng 100m, PV đã cảm nhận được mùi hôi thối nồng nặc của thủy hải sản theo gió phát ra từ Cty Phú Song Hường. Chỉ sau vài phút tác nghiệp đã khiến PV cảm thấy nhức đầu, khó thở vì mùi hôi.

H2

Dòng nước thải có màu đen và bốc mùi hôi thối xả xuống sông Hương

Theo quan sát, chúng tôi phát hiện từ miệng cống phía sau công ty thải ra một dòng nước thải màu đen, sủi bọt trắng, bốc mùi hôi thối chảy trực tiếp ra bên ngoài sông Hương.

Bà Dương Thị Kim Yến (thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng) bức xúc cho biết, công ty Phú Song Hường thường lén lút xả thải vào đêm khuya và sáng sớm khi mọi người đi ngủ, mỗi lần xả kéo dài từ 30 – 45 phút.

H3

Bà Yến lo lắng tình trạng xả thải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

“Ngày nào họ cũng xả thải bẩn ra môi trường khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn. Mỗi lần mà họ xả thải thì hôi không chịu nổi. Nhiều khi đang ăn cơm mà mùi hôi bay vào xộc đến tận mũi không nuốt nổi. Có đêm đang ngủ họ xả thải hôi quá phải bật dậy đóng kín cửa thế mà vẫn hôi không tài nào ngủ được” – bà Yến bức xúc nói.

“Lúc trước công ty này họ xả thải ban ngày nhưng từ khi bị người dân tố cáo thì họ lại lén xả thải vào lúc người dân nghỉ ngơi” – bà Yến cho biết thêm.

Không chỉ gia đình bà Yến mà còn có tới hàng chục hộ dân sinh sống tại thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng cũng phải chịu hoàn cảnh tương tự.

Anh Trần Anh Tuấn (thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng) cho hay: “Tình trạng xả thải bẩn của công ty Phú Song Hường diễn ra từ nhiều năm nay. Vào những ngày trời nắng thì họ xả từng đợt nhỏ, còn khi nào trời mưa to thì họ sẽ xả với công suất lớn. Họ xả xuống sông Hương một dòng nước thải có màu đen, sủi bọt trắng, mùi hôi tanh”.

H4

Việc xả thải xuống sông Hương ảnh hưởng nhiều đến việc nuôi cá lồng của người dân

Người dân nơi đây cho biết, nhiều lần quá bức xúc họ đã kéo đến văn phòng của công ty để làm việc với phía lãnh đạo và ban quản lý của công ty cũng đã ghi nhận sai sót, đồng thời hứa khắc phục. Nhưng sau ít hôm là đâu lại vào đấy, công ty vẫn tiếp tục xã thải, đã khiến người dân rất bức xúc. Hiện người dân cũng đã làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền với hy vọng nhanh chóng xử lý để họ yên ổn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Cần có biện pháp xử lý

Trao đổi với ông Châu Quang Hùng – Cán bộ Môi trường xã Phú Thượng cho biết, việc xả thải của công ty TNHH Phú Song Hường gây ô nhiễm cho người dân là có. Mặc dù bên trong công ty có đầy đủ hệ thống xử lý chất thải nhưng công ty lại xả thải bẩn ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

H5

Ông Châu Quang Hùng – Cán bộ Môi trường xã Phú Thượng trao đổi với phóng viên

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phía chính quyền địa phương đã cho người về làm việc với Công ty Xuất nhập khẩu Phú Song Hường và đã lập biên bản để nhắc nhở, cảnh cáo. Phía lãnh đạo công ty cũng đã hứa sẽ khắc phục tình trạng trên” – ông Hùng cho hay.

Ông Lại Phước Khương – Phó Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Vang cho biết, vừa qua Phòng Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Cảnh sạt môi trường tiến hành kiểm tra, quan trắc mẫu nước thải và mẫu nước mặt sông Hương đã phát hiện nhiều sai phạm.

“Kết quả cho thấy có một số thông số nước thải vượt so với quy chuẩn, cụ thể như  thông số nhu cầu oxi hóa học vượt 1,26 lần, Amoni vượt 1,14 lần và nhu cầu oxi sinh học vượt 2,1 lần” – ông Khương cho biết.

Ông Khương cho biết thêm, chính quyền đã yêu cầu công ty vận hành xử lý nước thải theo đúng quy trình, sớm tìm hiểu chế phẩm phục vụ cho công tác xử lý nước thải chế biến thủy sản để tránh tình trạng nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường bên ngoài và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động theo đúng quy định.

Duy Ninh

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi