Thừa Thiên Huế: Dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh hướng đến bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh được hình thành không những phục vụ người dân và du khách mà còn nhằm hướng đến việc bảo vệ môi trường.

Ngày 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Phan Ngọc Thọ đã có chuyến khảo sát những địa điểm đậu đỗ xe đạp thích hợp cho Dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân địa phương dự kiến sẽ được triển khai thực hiện vào thời gian tới.

Theo nhà đầu tư, dự án dịch vụ xe đạp thông minh, là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích. Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối. Dịch vụ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các di tích…

Đại diện nhà đầu tư giới thiệu về Dự án xe đạp thông minh.

Cũng theo đại diện nhà đầu tư thì nếu thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành vào trước Festival và Huế sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hệ thống xe đạp thông minh trong cả nước. Theo đó, dự án xe đạp thông minh sẽ được triển khai trong và ngoài nội thành (dự kiến trong nội thành sẽ bố trí từ 300 – 400 chiếc, ngoài nội thành khoảng 2.000 chiếc).

Khảo sát thực tế, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế – thành phố du lịch xanh, thông minh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. Cùng với đó, sẽ tạo thêm nhiều lựa chọn cho du khách du lịch ngoài các phương tiện như xe điện, hay du thuyền trên sông Hương như hiện nay.

Hiện nay du khách tham quan trong khuôn viên di tích Đại nội Huế có thể được di chuyển bằng xe điện.

“Đại Nội được định hướng sẽ là địa điểm du lịch không khói xe, vì vậy cần sớm nghiên cứu và triển khai dự án xe đạp thông minh cũng như phát triển hệ thống giao thông công cộng như xe điện, xe bus điện, xã hội hóa các điểm sạc điện công cộng để phục vụ du khách và người dân địa phương”. Ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Đồng thời ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu khi nghiên cứu dự án cần quan tâm thêm các thiết chế cần thiết khác như hệ thống nhà vệ sinh thân thiện, thùng rác thân thiện để phục vụ du khách cũng như góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một văn hóa du lịch thân thiện đối với du khách.

 Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát khu vực điểm đậu đỗ xe đạp thông minh trong Đại Nội Huế.

Cùng với hình thành các tuyến xe đạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao trách nhiệm cho các ngành cũng như UBND TP Huế nghiên cứu mở thêm các tuyến đường đi bộ để tạo sự kết nối giữa các tuyến đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương và Bắc sông Hương thông qua cầu Trường Tiền và cầu Dã Viên. Thông qua đó, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đi du lịch cũng như có thêm không gian và thời gian cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất Cố đô Huế.

Hoàng Dũng