Thừa Thiên Huế: Nhiều hồ thủy lợi ‘đồng loạt’ cạn đáy vì hạn hán

Moitruong.net.vn

– Khô hạn kéo dài nhiều tháng khiến các hồ chứa, hồ thủy lợi tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị cạn đáy, nhiều diện tích cây trồng bị sâu bệnh, đất đai hoang hóa.

Nhiều năm qua, hồ thủy lợi Sơn Thọ (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) rộng gần 30ha là nơi cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho khoảng 100ha lúa, hoa màu của nông dân ở Hương Thọ. Thế nhưng suốt 2 tháng qua, hồ này khô cạn trơ đáy khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Nông dân Nguyễn Viết Bảo (45 tuổi, ở thôn Sơn Thọ) cho hay: “Suốt mấy chục năm qua, đây là lần đầu tiên hồ Sơn Thọ cạn nước trơ đáy. Gia đình chúng tôi có 0,5ha lúa và mấy sào hoa màu được trồng cách hồ thủy lợi không xa nhưng vụ Hè Thu này lúa cho năng suất quá thấp so với vụ mùa trước bởi không còn nước tưới tiêu”.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, ngoài nhiều diện tích hoa màu, cây trồng thì hơn 20 lúa ở địa bàn không có nước tưới, giảm năng suất do hồ Sơn Thọ khô cạn.

Trong khi miền Bắc có mưa bão, Tây Nguyên và miền Nam lũ lụt thì tại miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, tình trạng khô hạn kéo dài liên tục nhiều tháng với những đợt nắng đỉnh điểm trên 40 độ C. Hai tháng qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng nghiêm trọng, thiệt hại hàng trăm hecta rừng trồng, rừng tự nhiên

Hồ Hòa Mỹ cạn trơ đáy do khô hạn kéo dài.

Nhiều hồ đập thủy lợi ở địa bàn Thừa Thiên Huế lâm vào cảnh khô cạn trơ đáy tương tự. Như hồ Hòa Mỹ (ở xã Phong Mỹ) khô cạn xuống mực nước chết, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu 320 ha lúa ở các xã Phong Mỹ, Phong Xuân, huyện Phong Điền. Hồ Thọ Sơn ở phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà) có thể chứa hơn 6 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho trên 300 ha lúa, hoa màu các phường Hương Xuân, Hương Chữ, Hương An cũng trong tình trạng mực nước xuống thấp gần mực nước chết.

Hồ đập Quao (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) cũng có mức nước thấp kỷ lục trong 15 năm qua. Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Hồ Quao cung cấp nước tưới cho 320ha lúa ở các xã thuộc địa bàn huyện nhưng do hạn hán kéo dài, nhiều tháng liền không có mưa khiến hồ cạn trơ đáy, hàng chục ha lúa của nông dân bị chết khô. Vì thế mới đây huyện đã hỗ trợ các địa phương mua máy bơm, ống nước cùng nhiên liệu để người dân đưa nước từ các sông, suối vào đồng ruộng”.

Đập hồ Quao (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) khô cạn ở mức “nước chết”.

Trước tình thế hạn nặng khốc liệt, Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo Trung ương hỗ trợ cho địa phương số tiền 76,3 tỉ đồng để hỗ trợ kinh phí tiền điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi, nước sạch để đảm bảo nguồn nước trước cơn hạn lịch sử này…

Khô hạn kéo dài không những khiến các hồ chứa, hồ thủy lợi bị khô cạn mà nhiều sông, suối ở các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế cũng rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn nước.

Ngọc Linh (T/h)