Thừa Thiên – Huế: Tỉnh lộ 16 bị biến thành “con đường hành dân”

(Moitruong.net.vn) – Cùng với sự xuống cấp của con đường thì việc hàng trăm chiếc xe tải “khủng”, “quá khổ, quá tải” “cày xới” hàng ngày đã khiến cho con đường tỉnh lộ 16 thuộc địa bàn thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huếchằng chịt ổ voi, ổ gà; khiến  con đường này mùa mưa ngập úng, mùa nắng cát bụi mịt mù. Người dân quanh năm phải sống chung với ô nhiễm.

duong-xuong-cap (1)     Bụi bay mịt mù khi một chiếc xe tải đi qua

Đường tỉnh lộ 16 nối từ Trung tâm thị xã Hương Trà lên thủy điện Bình Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) là con đường đi qua nhiều khu vực dân cư ở thị xã Hương Trà. Đây cũng là con đường độc đạo trong việc chuyên chở vật liệu của nhiều công ty đóng ở Hương Trà cũng như trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Bên cạnh sự xuống cấp, thì việc nhiều xe “khủng” cơi nới thùng chở quá khổ, quá tải thường xuyên “cày xới” nên khiến cho con đường nhiều đoạn bị bong tróc, tạo nên hàng ngàn ổ voi, ổ gà.

duong-xuong-cap (3)

duong-xuong-cap (2)

Dù trời nắng nhưng trên mặt đường vẫn đọng nhiều hố nước sâu khiến giao thông qua lại rất khó khăn.

Theo phản ảnh của người dân, PV báo Môi trường và Cuộc sống đã ghi nhận thực tế tại hiện trường con đường này vào các ngày đầu tháng 5, hàng trăm lượt xe tải đủ mọi kích cở (Hổ wo, dongsung,…) vận chuyển đủ thứ như: đá, cát, đất, gỗ tràm… lưu thông qua lại, trong đó nhiều xe đã chở vượt mức cho phép làm đất, đá vương vãi xuống đường.

Theo bà Trần Thị Liễu (80 tuổi) trú tại Giáp Thượng, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà – một hộ dân sống bên con đường cho biết, do bụi bặm mịt mù nên nhà bà luôn phải trong tình trạng “cửa chốt then cài”. “Nhà nhỏ hẹp lại phải đóng kín cửa, ngày nắng nóng tôi thường phải chạy ra ngoài vườn ngồi cho mát” bà Liễu rầu rĩ.

duong-xuong-cap (4)

duong-xuong-cap (5)

Cảnh buôn bán che đậy của người dân hai bên con đường.

Còn ông Phan Hà (77 tuổi)  trú tại Giáp Thượng, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà  “Xe chạy đất cát văng tung tóe, bụi mịt mù, trời mưa thì ngập úng lầy lội còn mùa nắng thì bụi ngút trời, không cách nào chịu được. Chúng tôi ngồi ăn trong nhà cũng phải đóng cửa, cây cối thì chết héo dần. Chính quyền địa phương làm như thế nào chứ cứ thế này bà con chúng tôi không thể chịu nổi”

duong-xuong-cap (6)

Vườn xoài mang lợi ích kinh tế cho gia đình ông Phan Hà gần chục triệu mỗi năm đang bị cát, bụi từ con đường “bức tử”.

Cũng như cụ bà Trần Thị Liễu hay ông Phan Hà, hàng trăm người dân sinh sống dọc con đường tỉnh lộ 16; từ người buôn bán, kinh doanh, cho đến chăn nuôi, trồng trọt đều than ngắn thở dài vì không chịu nổi cảnh ô nhiễm cát bụi do xe cộ gây ra trên trục đường này.

Theo tìm hiểu của PV, do con đường này là con đường độc đạo để chở vật liệu từ các mỏ đá, cát, mỏ đất…trong rừng về cho các nhà máy, xưởng chế xuất… nên lưu lượng xe tải qua lại hàng ngày rất tấp nập; phần lớn là những xe hạng nặng chỉ để dùng cho việc chuyên chở và nhiều nhất trong số đó gồm: công ty Hương Bằng, công ty cổ phần Trường Sơn…

Cho đến bao giờ người dân mới hết cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường nơi con đường tỉnh lộ này? Câu trả lời xin giành lại cho cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tạp chí điện tử  Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Thành