Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Ai đang “chống lưng” cho các bãi VLXD hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại xã Đình Tổ

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân thôn Phú Mỹ và người dân dọc đường tỉnh lộ 283 đoạn từ đê sông Đuống nối dốc Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh luôn phải sống trong nỗi bất an về khói bụi, tiếng ồn và tình trạng tai nạn giao thông luôn rình rập. Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên thôn và xã Đình Tổ nhưng dường như những tiếng kêu than của người dân nơi đây không được chính quyền các cấp quan tâm giải quyết dứt điểm.

VIDEO: Ai đang “chống lưng” cho các bãi VLXD hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại xã Đình Tổ

Ăn ngủ cùng cát bụi và tiếng ồn

Theo tìm hiểu, tại khu vực bãi thôn Phú Mỹ, xã Đình Tổ hiện nay có 03 bãi VLXD của ông Chinh, bãi ông Vụ, bãi bà Mái và trạm trộn bê tông cầu Phật Tích, các bãi VLXD này đang hoạt động hoàn toàn trái phép và thuê đất của UBND xã Đình Tổ với diện tích lên đến mấy chục nghìn m2, được biết theo quy định hiện nay, UBND xã không được phép cho thuê đất, tuy nhiên không hiểu vì sao UBND xã Đình Tổ vẫn đứng ra cho các bãi VLXD thuê đất để làm bãi tập kết, trung chuyển VLXD, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, các xe vận chuyển đi lại gây bụi mịt mù, băm nát tuyến đê sông Đuống.

Các bến bãi trái phép nhưng vẫn hoạt động rất nhộn nhịp

Về thực tế nơi đây, quả thực những phản ánh kiến nghị của người dân nơi đây hoàn toàn có cơ sở, những căn nhà 2,3 tầng đoạn từ dốc Bút Tháp nối tỉnh lộ 283 đến xã Trí Quả luôn trong tình trạng cửa đóng kín mít, nguyên nhân được người dân cho biết là do các xe vận chuyển cát, đá, xe chở bê tông đi lại nườm nượp chạy với tốc độ cao, chở quá tải trọng, không được che chắn khiến cát, sỏi rơi vãi bụi thổi thẳng vào nhà dân.

Con đường đê bị các xe chở VLXD và xe chở bê tông cày nát, bụi mù mịt

Quá bức xúc, bác Ng. Kh. Ch người dân thôn Bút Tháp cho biết: “Về vấn đề bụi bẩn do các bãi VLXD và các xe chở cát, sỏi, xe chở bê tông gây ra cho người dân đã diễn ra nhiều năm rồi. Chúng tôi đã kiến nghị lên thôn, lên xã nhiều rồi nhưng mãi sau này mới cố đổ lại đường, quét dọn nhưng đến nay có tưới nước đâu, bụi kinh khủng, vì quá bức xúc người dân đã có những lúc phải chặn xe lại. Các anh nhìn xem, bụi bặm thế này, trẻ con, người lớn ai mà chịu được, nhà lau 04 lần những vẫn không hết bụi, quần áo phơi đến khi cất đi dính toàn bụi, bệnh tật phát sinh, mỗi khi các cháu đi học và tan học rất đông chúng tôi yêu cầu các xe phải chạy chậm lại, để đảm bảo an toàn giao thông cho các cháu và người dân. Chủ bến bãi và các đơn vị vận tải phải quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường để đỡ bụi bẩn ảnh hưởng đến người dân”.

Con đường không được tưới nước nên mỗi khi các phương tiện chở VLXD đia qua là bụi mù mịt, bao trùm cả một vùng

“Không những nhà tôi mà tất cả các hộ dân từ chân cầu đến dốc đê Bút Tháp đều bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, tiếng ồn do các bãi VLXD và các xe chở cát sỏi gây ra, bụi cát rơi vãi quét không kịp. Vừa qua người dân đã ra xã kiến nghị về vấn đề vệ sinh môi trường nhưng khi ra ông Chủ tịch xã nói hôm nay giải quyết về việc ruộng đất còn vấn đề bụi bẩn do các xe chở VLXD đi lại gây bụi sẽ để hôm khác. Tuy nhiên, đến nay có được giải quyết dứt điểm cho người dân đâu, để tránh bụi nhà tôi thường xuyên phải đóng kín cửa và dùng cả rèm kéo lại nhưng vẫn cứ bụi, quạt trần, bàn thờ tổ tiên vừa mới lau nhưng bụi đã trắng xóa. Không hiểu sao đến 11 – 12 giờ đêm mà các xe vẫn đi, gây ồn ào khiến chúng tôi không tài nào ngủ được, mang tiếng trên xã có công an xã rồi và có bảo vệ thôn nhưng họ có làm được gì đâu”. Ông Ng. V. H – 80 tuổi cán hộ hưu trí thôn Bút Tháp cho biết.

Bãi tập kết VLXD trái phép ngang nhiên hoạt động mà chính quyền không có động thái xử lý, đình chỉ hoạt động

Cùng nỗi bức xúc, bác Ng. Tr. Th cho biết: “Bụi lắm, vấn đề này xảy từ lâu rồi chứ không phải đến bây giờ, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Chúng tôi phải đóng cửa suốt ngày, khi ăn cơm cũng phải đóng cửa có dám mở cửa đâu, muốn mở cửa nhưng cũng không dám mở vì bụi bẩn, mỗi ngày quét đầy một lớp đất, cát. Từ dốc đê xuống cát, đá rơi vãi đầy đường, nếu để vật dụng ngoài đường thì các xe đi chậm lại chứ không có là các xe chở cát, đá, xe chở bê tông chạy vun vút rất nguy hiểm, về vấn đề này có kiến nghị lên cấp trên cũng chẳng có ai quan tâm giải quyết cho đâu”.

Mặc dù, không có giấy phép bến thủy nội địa nhưng vẫn vô tư hoạt động, trước sự nhắm mắt làm ngơ của các cơ quan chức năng của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh

Đi thực tế cho thấy, hiện nay đoạn đê sông Đuống từ dốc Bút Tháp đến các bãi VLXD, trạm trộn bê tông thôn Phú Mỹ đã bị xuống cấp trầm trọng, nguyên nhân là do các xe quá tải trọng chở cát sỏi, bê tông gây ra, mặc dù thời điểm này các bãi VLXD đang hoạt động trái phép khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng tại đây các bãi hoạt đang hoạt động rất nhộn nhịp. Tại bãi ông Chinh đang cho các sà lan cập bến để xúc cát, sỏi lên các xe rồi vận chuyển đi.

Trạm bê tông cầu Phật Tích mặc dùng không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động rất nhộn nhịp, nước thải không được xử lý mà thải thẳng ra môi trường

Khi được hỏi, tại sao bãi chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động, ông Chinh – chủ bãi cát trả lời thản nhiên: “Chúng tôi đã gửi hồ sơ gửi lên Tỉnh rồi và đang chờ cấp phép. Tuy nhiên, khi được hỏi, hằng năm xã, huyện và các sở ngành chức năng của tỉnh có kiểm tra và xử phạt đình chỉ hoạt động bãi hay không? ông Chinh cho biết, khi kiểm tra tôi không có ở nhà, chỉ có anh em nên tôi không biết. Mà tôi hoạt động sai thì đã bị xử lý lâu rồi.

Những bãi cát không phép vẫn ngày một to lên

Tiếp tục đi sang bãi bà Mái và trạm trộn bê tông cầu Phật Tích, tại đây các xe chở cát, bê tông ra vào rất nhộn nhịp, do đường đi không được tưới nước nên mỗi khi các xe đi lại gây bụi mù mịt tạo thàn những làn bụi khổng lồ không nhìn thấy đường đi.

Ngoài ra, tại trạm trộn bê tông cầu Phật Tích khu sản xuất như bãi bãi sình lầy, không được đổ bê tông, nước thải bê tông được công ty xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Công tác quản lý lưu giữ chất thải nguy hại tại các đơn vị trên còn bỏ ngỏ, không được lưu giữ, bố trí theo quy định.

Cần đình chỉ hoạt động và sớm di dời

Theo ông Nguyễn Khắc Huynh – Bí thư thôn Bút Tháp cho biết: “Trước kia các bãi VLXD đi lại rất bẩn, chở quá tải khiến cát, đá rơi vãi xuống đường, vừa qua xã cũng gọi lên làm việc và hiện nay cũng đỡ bụi hơn vì mỗi ngày tưới nước 02 lần. Cách đây 15 ngày, các xe chở cát sỏi, bê tông đi lại rơi vãi đầy đường, công an đã phải quyết định chặn 03 ngày không cho đi. Khi đó, các chủ bãi và các xe vận tải mới chấp hành phun nước, không là họ chạy vô tội vạ không chịu tưới nước đâu. Việc người dân bức xúc về các bãi và các xe chở vật liệu rơi vãi gây bụi khiến người dân có ý kiến là đúng, qua các cuộc họp bà con cũng nhiều lần có kiến nghị về vấn đề này và tôi cũng thông báo tới xã để giải quyết, tuy nhiên đến nay cũng đỡ hơn nhưng chưa triệt để. Hơn nữa, các xe chạy qua đây rất nhanh nên rất nguy hiểm cho các cháu học sinh mỗi khi đi học và tan trường. Ngoài ra, mặt đê xuống cấp như hiện nay nguyên nhân là do các xe chở cát, sỏi và bê tông cầu Phật Tích gây nên. Qua thông tin báo chí, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên xã để quan tâm giải quyết dứt điểm vấn đề này”.

Ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Đình Tổ bất hợp tác với phóng viên

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND xã Đình Tổ trong công tác quản lý nhà nước về bến bãi, môi trường, đất đai đối với các bãi VLXD và trạm trộn bê tông, phóng viên đã qua UBND xã và gặp ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Đình Tổ, tại đây ông Thành đã bất hợp tác không làm việc với báo chí và nói rằng sẽ làm việc với báo chí khi bố trí được thời gian.

Phải chăng các bãi VLXD và trạm trộn bê tông cầu Phật Tích đang hoạt động có nhiều sai phạm nên ông Thành – Chủ tịch xã Đình Tổ mới bất hợp tác với báo chí nhằm bao che các vi phạm của doanh nghiệp? Vậy các bãi VLXD và trạm trộn bê tông hoạt động hiện nay có đúng quy định hay không?

Lãnh đạo huyện Thuận Thành sẽ xử lý dứt điểm các bãi VLXD và trạm trộn bê tông ra sao và các tổ chức các nhân liên quan sẽ bị xử lý, kỷ luật như thế nào?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Mộc Miên – Ánh Dương