Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Farina được đoàn kiểm tra “ngó lơ’?

Moitruong.net.vn

– Thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường, tự ý xây dựng khu chứa đựng nước thải ngoài khu vực công ty, bốc mùi hôi thối. Những sai phạm của công ty Farina đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao lại dễ dàng lọt qua các đợt thanh, kiểm tra của Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành?.

Xem VIDEO: Nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Farina được đoàn kiểm tra “ngó lơ’?

Nhiều vi phạm về môi trường

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin trong bài viết ngày 3/6/2020: Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty Farina xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ. Bài viết phản ánh trong quá trình hoạt động công ty Farina thường xuyên xả khí thải, nước thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Xuân Lê, xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Mặc dù, biết rõ sự việc này nhưng chính quyền xã Xuân Lâm đành “bất lực” trong công tác kiểm tra xử lý sai phạm của công ty Farina vì không đủ thẩm quyền. Cực chẳng đã, UBND xã Xuân Lâm cũng chỉ biết kiến nghị lên UBND huyện Thuận Thành chờ sự vào cuộc, nhưng các mong mỏi của người dân thôn Xuân Lê không được lãnh đạo huyện Thuận Thành chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

>> Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty Farina xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Công ty CP thực phẩm Farina bị tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Nhằm thông tin đa chiều về việc công ty Farina bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 2/6/2020, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với công ty Farina. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Hân – Phó giám đốc nhân sự công ty Farina thừa nhận: “Ống khói mà PV ghi nhận được là của công ty, việc xả khói đen như vậy là không đảm bảo môi trường. Nguyên nhân được ông Hân đưa ra là do công ty thay thế nguyên liệu đốt lò hơi từ than cốc sang gỗ ép mùn cưa được khoảng 1 tháng nay. Việc thay đổi này chưa được công ty báo cáo, xin phép các cơ quan có thẩm quyền”.

Ông Nguyễn Huy Hân – Phó Giám đốc nhân sự công ty Farina thừa nhận những làm khói đen sì xả ra môi trường như vậy là không đảm bảo môi trường

Vậy việc công ty tự ý thay đổi nguyên liệu đốt mà không báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp phép là đúng hay sai? Tại đây ông Nguyễn Huy Hân đã thừa nhận công ty hoạt động như vậy là sai và ông Hân cũng cho biết, năm nào cũng có đoàn kiểm tra của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh tới kiểm tra, nhưng không phát hiện công ty mắc sai phạm gì!.

Tiếp tục đi thực tế xuống phía sau công ty, PV phát hiện ngoài phần diện tích đã được cấp GCNQSD đất, công ty Farina còn đang lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp của người dân để chứa tạm nước thải trong quá trình sản xuất. Tiếp cận gần khu chứa nước thải của công ty bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến ai cũng đều cảm thất rất khó chịu. Bên trong khu chứa, nước thải đang có hiện tượng rò rỉ ra ruộng của người dân với đủ màu sắc khác nhau lúc thì màu đục, lúc màu vàng, màu đen. Mỗi khi nước thải chảy ra gây chết lúa và giảm năng suất. Bên cạnh đó, mực nước bên trong khu chứa nước thải cũng đang mấp mé cao gần bằng bờ chứa, nếu gặp trận mưa lớn nước thải sẽ chảy tràn ra ngoài môi trường. Khi đó, nước thải công ty Farina có thu hồi được hay không? Vấn đề này, lãnh đạo huyện Thuận Thành có bị liên đới và chịu trách nhiệm?

Công ty thực phẩm Farina đã sử dụng trái phép đất nông nghiệp để đào hồ chứa nước thải tạm thời. Vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường, nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện

Nước thải tràn ra ruộng lúa của người dân làm giảm năng suất

Hố chứa nước thải đằng sau công ty thực phẩm Farina

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hân cho biết công ty Farina thuê đất nông nghiệp của các hộ dân được khoảng 1 năm để làm khu chứa nước thải tạm thời trước khi xử lý. Với những vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng không đúng trong thiết kế được cơ quan chức năng cấp phép. Khu chứa nước thải tạm thời của Công ty Farina có bị UBND huyện Thuận Thành xử lý dứt điểm theo quy định và di chuyển đi nơi khác?

Hố chứa nước thải được làm rất sơ sài. Nước thải đã đầy sát mép bờ, nên chỉ cần một trận mưa là nước thải này chảy tràn ra ruộng mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào

Câu hỏi đặt ra, trong Đề án bảo vệ môi trường cũng như phê duyệt thiết kế xây dựng nhà xưởng, công ty Farina có được phép đặt hồ chứa nước thải tạm thời ngoài diện tích đã được cấp phép như hiện nay hay không? Hằng năm, cơ quan chức năng của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh đều kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Farina, nhưng có phát hiện các sai phạm bất cập trên và đưa ra biện pháp xử lý đối với công ty này không?

Ông Hân cho biết: “Các đoàn kiểm tra chưa có góp ý với công ty về việc đặt hồ chứa nước thải tạm thời ở vị trí ngoài công ty”.

Tại thời điểm PV đến làm việc, công ty đang xây dựng phòng mát để sơ chế sản phẩm, nhưng những vật liệu được công ty bố trí rất ngổn ngang, là đơn vị sản xuất chế biến thực phẩm vừa sửa chữa nhà xưởng, vừa sản xuất như vậy có đúng quy định?

Thùng chứa chất thải nguy hại của Công ty thực phẩm Farina trống trơn, không có bất cứ rác thải nguy hại nào

Tại khu vực lưu giữ chất thải nguy hại, công ty bố trí không đúng quy định, các thùng chứa chất thải có ghi giẻ lau dính dầu, phế liệu công nghiệp nhưng bên trong thùng chứa không có bất kì chất thải nào, khi được hỏi những chất thải này công ty bàn giao cho công ty CP môi trường Thuận Thành vận chuyển và xử lý từ lúc nào? Ông Hân cho biết cuối năm 2019 công ty CP Môi trường Thuận Thành đã đến vận chuyển xử lý, từ đầu năm 2020 đến nay thì chưa vận chuyển, vậy những chất thải nguy hại như: giẻ lau dính dầu, hộp sơn thải… công ty Farina để ở đâu?

Công ty Farina có bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật?

Được biết, công ty Farina chuyên sản xuất bột trộn sẵn cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt trên cả nước. Công ty được UBND huyện Thuận Thành cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản số 987/GXN – UBND ngày 25/12/2015 cho dự án: Nhà máy sản xuất các loại hỗn hợp bột trộn dùng cho sản xuất bánh mỳ và bánh ngọt.

Tuy nhiên, qua quá trình đi thực tế PV phát hiện công ty còn sản xuất các loại nhân để phục vụ cho các cơ sở làm bánh như: nhân khoai môn, sầu riêng, đậu xanh, đậu đỏ, lá dứa…và nước đường. Việc công ty nâng công suất, có đúng với đề án đã được phê duyệt và mục tiêu dự án? Câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh trả lời dư luận.

Tại quyết định phê duyệt dự án nêu rất rõ, công ty Farina phải thực hiện chương trình giám sát môi trường không khí 2 lần/năm, môi trường nước 2 lần/năm. Tuy nhiên khi PV đề nghị ông Hân cung cấp kết quả phân tích môi trường thì ông Hân mới chỉ cung cấp được 1 kết quả phân tích môi trường mẫu nước mặt và nước thải năm 2019.

Công ty thực phẩm Farina tận dụng hành lang ngoài trời để chứa sản phẩm

Không chỉ tồn tại về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, công ty Farina còn xem nhẹ Luật an toàn thực phẩm khi tập kết các sản phẩm ở ngoài hành lang. Việc làm này gây chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời rất dễ khiến sản phẩm bị biến đổi, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Dù công ty Farina còn nhiều tồn tại trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường nhưng các cơ quan chức năng từ tỉnh Bắc Ninh đến huyện Thuận Thành đều kiểm tra hời hợt, “cưỡi ngựa xem hoa”. Theo tìm hiểu, năm 2019, phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Farina, nhưng trong biên bản kiểm tra lại không hề đề cập, chỉ ra bất kì một tồn tại nào.

Xem VIDEO: Công ty thực phẩm Farina “đầu độc” môi trường, chính quyền có biết?

Được biết, thời điểm phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công ty đã sử dụng diện tích đất nông nghiệp để làm hồ chứa nước thải tạm thời. Vậy vì sao sai phạm đó không được nêu ra trong biên bản kiểm tra? Các vi phạm của công ty Farina về môi trường đã rõ như ban ngày, phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Bắc Ninh không nắm được hay đang cố tình “nhắm mắt bỏ qua” cho các sai phạm của công ty này?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Thuận Thành nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm của công ty Farina, để người dân ổn định cuộc sống. Trách nhiệm của UBND huyện Thuận Thành và các cơ quan liên quan đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Thùy Dương