Thuốc lá: Tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Y học đã chứng minh khói thuốc lá “sản xuất” ra nhiều hạt muội – yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ con người – hơn cả khói diesel.

Khói thuốc lá là tác nhân gây bệnh và ô nhiễm môi trường

Ngoài chất thải trực tiếp từ các doanh nghiệp, phương tiện giao thông thì việc hút thuốc lá cũng tác động mạnh mẽ gây nên ô nhiễm không khí. Ít ai biết được lượng chất độc của 3 điếu thuốc khi hút xong lại nhiều gấp 10 lần lượng chất độc do một chiếc xe hơi thải ra.

Ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá, thuốc lào rất lớn, được đánh giá là quốc gia thuộc nhóm nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Sống tại Việt Nam sẽ không khó để bắt gặp các tàn thuốc trên vỉa hè, các quán ăn, quán nước, các công trường và thậm chí là các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

Hệ quả của việc hút thuốc lá đối với con người

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Nhiều hệ lụy từ việc hút thuốc lá đối với sức khỏe

Hơn 80% số ca tử vong có liên quan đến thuốc lá nằm ở nước đang phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là nước nằm trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá khoảng 31.000 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

Khói thuốc gây ô nhiễm môi trường nặng nề

Ngoài tác hại với sức khỏe thì thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào việc hủy hoại môi trường. Khói thuốc khi hút là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng… Đặc biệt các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn; ước tính mỗi năm có tới 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường.

Tàn thuốc vứt bừa bãi gây ôi nhiễm môi trường nặng nề

Theo số liệu thống kê có 2/3 trong số 15 tỷ điếu thuốc bán ra mỗi ngày được ném xuống đường phố hoặc nơi khác trong môi trường. Số lượng mẩu thuốc lá chiếm đến 40% lượng rác thải thu được từ việc dọn dẹp bờ biển và đô thị. Không chỉ vậy, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước vì phải mất từ 5 – 7 năm mới phân hủy hết.

Ngoài ra, chất thải từ quá trình sản xuất, vận chuyển, phân phối từ các sản phẩm thuốc lá cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Để sản xuất thuốc lá cần tiêu thụ một lượng gỗ lớn, vì thế tình trạng chặt phá rừng là điều khó tránh khỏi. Ước tính rằng hàng năm, ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá phát thải gần 4 triệu tấn CO2 ra môi trường, tương đương với lượng khí thải của khoảng 3 triệu chuyến bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Đã đến lúc chúng ta cần phải dừng lại và suy ngẫm về những hệ lụy mà thuốc lá để lại. Để từ đó có những hành động đảm bảo an toàn cho con người, sự sống của môi trường.

Thanh Tâm