Thụy Sĩ phát triển công nghệ Al giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh

Moitruong.net.vn

– Một hệ thống được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Alabama có thể giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh.

Sét là một hiện tượng phóng điện trong tự nhiên khó lường nhất, nó thường xuyên gây cháy nhà cửa, rừng cây, gây nhiễu cho máy bay hay làm hỏng các đường dây điện, nguy hiểm hơn là gây chết người và động vật.

Theo Newatlas, được phát triển từ một nhóm nghiên cứu ở phòng thí nghiệm điện từ (viện nghiên cứu EPFL, Thụy Sĩ), hệ thống dự báo đã được xây dựng bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của bốn thông số thời tiết cơ bản: áp suất khí quyển, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối và tốc độ.

Sét là một hiện tượng phóng điện trong tự nhiên nguy hiểm và khó lường

Hệ thống mới này sẽ kết hợp cùng một vài công cụ đã có. Dữ liệu từ Hàng không quốc gia và vệ tinh điều hành không gian sẽ được phối hợp với đài quan sát radar. Sau đó, vệ tinh và dữ liệu radar sẽ được phân tích bởi mô hình số để quan sát các đám mây có khả năng xuất hiện các tia chớp.

Điều này cho phép các thuật toán trí tuệ nhân tạo tìm hiểu các điều kiện thời tiết có liên quan và khoanh vùng ở các địa điểm nhất định.

Các tính toán và dự báo của máy tính sẽ có độ chính xác 80% ở các vị trí sét đánh, thời gian diễn ra tia sét sẽ bắt đầu với thông báo gần nhất 10 -30 phút và bán kính mà hệ thống có thể dự báo là 30km.

Hiện tại hệ thống đang được phát triển hơn nữa để có những con số chính xác hơn từ đó cảnh báo đến mọi người.

Ngọc Linh (t/h)