Tiên Du (Bắc Ninh) Bài 2: Lò gạch tại xã Minh Đạo vi phạm Luật đê điều, chính quyền có bảo kê?

(Moitruong.net.vn) – Tự ý mở đường, đấu nối để vận chuyển vật liệu xây dựng, lấn chiếm hành lang đê, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, các xe quá khổ quá tải đi lại tàn phá đường đê, gây ô nhiễm môi trường nặng nề khiến bà con nhân dân ở 2 xã Minh đạo và Cảnh Hưng thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hết sức bức xúc. Mặc dù, công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo đã nhiều lần bị UBND xã Minh Đạo yêu cầu giải tỏa, lập biên bản xử lý, tuy nhiên đến nay 02 đơn vị này vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục hoạt động trái phép trên hành lang đê tả sông Đuống, trước sự bất lực của chính quyền sở tại.

>>  Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 1: Nhà máy sản xuất gạch “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu.

>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 7:Bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông trái phép hoạt động “thách thức” pháp luật, chính quyền đang ở đâu?

 

Video Clip tố cáo Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo gây ô nhiễm môi trường

Đền bù vì khói lò gây ô nhiễm

Liên quan đến vấn đề Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải ngày 15 tháng 1 năm 2018 về Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo nhiều năm qua hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng  đến cuộc sống và sức khỏe người dân. Bên cạnh việc gây ô nhiễm, hai công ty này còn gây ảnh hưởng đến hoa màu của bà con suốt từ năm 2015 đến nay.

Do ảnh hưởng của khói 2 lò gạch, cây cối, hoa màu chết khô, giảm năng suất.

Do hoạt động thường xuyên gây bụi, ô nhiễm khiến hoa màu bị mất năng suất, ngày 4 tháng 12 năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tiên Du, xã Minh Đạo cùng bà con tại thôn Nghĩa Chỉ bị ảnh hưởng thiệt hại do khói lò của 2 công ty trên gây nên đã có buổi làm việc, qua kiểm tra đoàn kết luận, ngô cháy không phải do sâu bệnh mà do ảnh hưởng của khói lò khiến cháy lá làm giảm năng suất hoa màu và hai công ty đã thừa nhận nguyên nhân gây cháy lá là do khói lò gạch gây nên và xin nhận bồi thường cho bà con với số tiền gần 234.850.000 (hai trăm ba mươi tư triệu, tám trăm năm mươi ngàn đồng).

5 ống khói của nhà máy gạch đua nhau nhả khói nghi ngút ” tra tấn” người dân.

Tuy nhiên, vẫn “chứng nào tật nấy” hai Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo tiếp tục gây ô nhiễm môi trường khói bụi lò gạch làm cháy hoa màu, theo đó ngày 14/4/2017, tại biên bản làm việc giữa UBND xã Minh Đạo cùng bà con địa phương với hai công ty, trong biên bản làm việc các bên đã đi đến thống nhất: “ khói lò gạch gây cháy lá lạc của thôn Thượng, xã Cảnh Hưng từ ngày 20- 30/3/2017, đúng vào thời kỳ cây lạc ra hoa rộ, gây ảnh hưởng đến năng suất lạc sau này, khi nhổ lạc lên, bình quân mỗi khóm có từ 4 – 5 củ, giảm 6- 7 củ/ khóm so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy năng suất lạc có thể bị giảm từ 50 – 60% so với mọi năm”.

Qua buổi làm việc, UBND xã đã đề nghị phía 02 công ty tiếp tục bồi thường hỗ trợ cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng của khói bụi, lò gạch gây ra.

Vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều

Ngoài việc hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân cũng như năng suất hoa màu của bà con trên địa bàn, hai công ty Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo đã vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều.

Tại biên bản làm việc giữa UBND xã Minh Đạo với Công ty CPVLXD Minh Đạo ngày 19/12/2016 về xử lý vi phạm Luật đê điều, công ty đã tự ý đổ đất trên mái đê phía sông để làm đường chở vật liệu xây dựng vào khu lò gạch tại km 28 + 000 tuyến đê tả đuống, đã vi phạm vào Điều 7 Luật đê điều năm 2016, UBND xã đã yêu cầu Công ty CPVLXD Minh Đạo nghiêm túc thực hiện và  giải tỏa ngay bãi đất đổ trái phép xong trước ngày 20/12/2016.

Tự ý lấn chiếm hành lang đê để làm đường chở VLXD ra vào, trước sự bất lực của lãnh đạo UBND huyện Tiên Du

Trước thái độ “coi thường pháp luật” ngày 06/06/2017, UBND xã Minh Đạo tiếp tục ra thông báo số: 03 UBND – ĐC về việc xử lý pháp luật đê điều trong đó yêu cầu Công ty CPVLXD Minh Đạo phải giải tỏa toàn bộ bãi đất vi phạm thời gian tháo dỡ từ ngày 06/06/2017 đến ngày 15/06/2017. Cũng trong thông báo nêu rõ. nếu trong thời gian trên công ty không tự tháo dỡ, UBND xã sẽ lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định, khi đó về phía công ty sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vẫn thái độ “chây ỳ” của Công ty CPVLXD Minh Đạo trong việc tháo dỡ diện tích đất vi phạm Luật đê điều, ngày 28/06/2017, UBND xã Minh Đạo tiếp tục kiểm tra việc giải tỏa bãi đất vi phạm, qua kiểm tra, công ty chưa giải tỏa bãi đất mà công ty đã tự ý đổ trên mái đê để làm đường chở VLXD vào khu lò gạch, theo đó UBND xã tiếp tục yêu cầu công ty phải giải tỏa toàn bộ bãi đất vi phạm xong trước ngày 30/06/2017, nếu thời gian trên công ty không thực hiện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Qua thực tế cho thấy, đến nay công ty này vẫn ngang nhiên không chấp hành pháp luật, không chịu giải tỏa những bãi đất chất cao như núi mà họ tự ý đổ trên hành lang đê tả sông Đuống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông cũng như việc thoát lũ trong mùa mưa bão.

Có điều thật lạ lùng, trong những quyết định xử phạt mà UBND xã Minh Đạo đã ban hành đối với Công ty CPVLXD Minh Đạo đều có ghi “nếu trong thời hạn trên Công ty CPVLXD Minh Đạo không tự tháo dỡ thì UBND xã sẽ lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định”. Tuy nhiên đến nay chưa thấy huyện Tiên Du, xã Minh Đạo, thực hiện kế hoạch cưỡng chế đối với công ty này.

Ông Nguyễn Trọng Hồng – Chủ tịch UBND xã Minh Đạo khẳng định và thừa nhận 2 nhà máy gạch tự ý lấn chiếm đê, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều là đúng. Mặc dù xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện nhưng đến nay không được giải quyết”

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Trọng Hồng – Chủ tịch UBND xã Minh Đạo cho biết: “Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo nằm tại thôn Nghĩa Chỉ hoạt động sản xuất gạch Tuylen từ năm 2007, trong quá trình sản xuất các công ty này đã thải ra khói  bụi khét lẹt, độc hại làm cho cây cối hoa màu của bà con nhân dân bị thiệt hại nặng nề, có những vụ mùa không thu hoạch được bởi khói lò ám vào làm cho cây cối chết héo hết. Việc bà con nhân dân ở đây phản ánh như vậy là đúng. Để xảy ra tình trạng này, về mặt quản lý nhà nước trên địa bàn xã chúng tôi xin nhận trách nhiệm.

Hai công ty này  hoạt động trên địa bàn thường xuyên không chấp hành theo các quy định của pháp luật, tự ý lấn chiếm mở lối đi trên hành lang đê, gây ô nhiễm môi trường khiến cho bà con nông dân bức xúc là phải.

Tại Điều 23: Luật Đê điều quy định phạm vi bảo vệ đê điều như sau: Hành lang bảo vệ đê được quy định: Đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Sơn – Hạt trưởng hạt quản lý đê Huyện Tiên Du cho biết: “Tình trạng công ty CPVLXD Minh Đạo ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê, để tự ý mở đường chở VLXD vào khu lò gạch là sai phạm, vi phạm Luật đê điều, ngay sau khi phát hiện sai phạm, hạt quản lý đê đã báo cáo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Tiên Du, xã Minh Đạo vào cuộc xử lý, tuy nhiên vấn đề xử phạt đơn vị này chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt mà chỉ báo cáo lên các cấp để có biện pháp xử lý.

Do các xe vận chuyển đất với trọng tải lớn thường xuyên ra vào nhà máy đã ” băm nát” tuyến đê.

Cũng theo ông Sơn, Công ty CPVLXD Minh Đạo đã bị huyện Tiên Du xử phạt về Luật đê điều, còn về việc sau khi bị xử phạt, công ty có khắc phục những sai phạm hay không thì chúng tôi không biết, vấn đề này Nhà báo phải làm việc với huyện Tiên Du và cơ quan chức năng”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của 2 công ty trong việc gây ô nhiễm môi trường và vi phạm Luật đê điều, dư luận có quyền đặt câu hỏi, Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo đang có thế lực nào đứng sau “bảo kê” hoạt động coi thường pháp luật mà không bị xử lý?

Vậy trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Tiên Du ở đâu? Có hay không năng lực quản lý nhà nước trên địa bàn còn “yếu kém” nên không xử lý được dứt điểm vấn đề sai phạm của 2 công ty trên?

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Tiên Du và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh tới bạn đọc.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                           Nhóm PVPL