24 Tháng Năm, 2018 - 09:47

Tiền Giang: Người dân khốn khổ vì “khát” nước sạch

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù đã đóng tiền triệu để đấu nối đường ống dẫn nước từ giếng khoan về nhà, nhưng gần 2 tháng nay, hơn 300 hộ dân sống tại huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) vẫn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Người dân huyện Cai Lậy phải rửa rau ngay dưới kênh có nguồn nước dơ bẩn

Từ tháng 3/2018 đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Lộc (54 tuổi, ấp Tân Bường B, xã Tân Phong) phải dùng nước dưới dòng kênh nhỏ đầy rác để sinh hoạt. Mỗi ngày, canh lúc thủy triều lên, ông Lộc bơm nước dưới kênh lên chứa vào hồ, sau đó dùng phèn chua khử bớt mùi tanh hôi để tắm giặt, nấu ăn…

“Lúc đầu mua nước đóng bình uống, tắm giặt bằng nước sông nhưng gần đây tôi lắng nước sông nấu uống cho đỡ tốn tiền. Biết là dùng nguồn nước này không tốt cho sức khỏe nhưng cũng hết cách rồi”, ông Lộc chua chát.

Gia đình ông Lộc ở gần ống cống thông qua tuyến đê dẫn nước từ sông Tiền vào nội đồng nên nguồn nước sông tại ống xả thải của nhà ông có phần đỡ ô nhiễm hơn so với các hộ dân sống ở ngọn kênh. Càng sâu vào trong kênh, nước chảy yếu dần, rác tràn xuống kênh, gồm rác thải sinh hoạt xen những lọ thuốc dùng trong nông nghiệp… Mặc dù dòng nước kênh không hợp vệ sinh nhưng nhiều hộ nhà xa kênh cũng không lấy nước được, đành phải lấy nước đục ngầu từ các mương vườn của mình.

Bà Trần Thị Muộn, một hộ dân khốn khổ vì nguồn nước giếng khoan của Doanh nghiệp tư nhân Nam Anh – doanh nghiệp chuyên khai thác, xử lý và cung cấp nước trên địa bàn huyện Cai Lậy, chia sẻ: “Chị tôi lớn tuổi, sống một mình và tôi đã ở đây với chị ấy hơn 10 ngày qua. Chị tôi không tự xuống kênh lấy nước được, phải dùng nhờ nước hàng xóm bơm lên. Con tôi tắm bằng nguồn nước này khiến da bị mẩn ngứa, khóc suốt đêm. Sợ chị bệnh bất tử nên tôi nấn ná ở lại, ngóng có nước sạch trở lại mới an tâm về”.

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tân Phong, cho biết: Toàn xã có 3.471 hộ dân, trong đó nước sinh hoạt của hơn 2.000 hộ do 4 giếng khoan ở độ sâu trên 100m của doanh nghiệp Nam Anh cung cấp gần 10 năm qua. Từ tháng 3/2018, giếng khoan tại ấp Tân Bường B của doanh nghiệp này xảy ra hiện tượng sụp tầng, nước bơm lên toàn cát đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của hơn 300 hộ dân tại đây.

Theo Thanhnien

Môi trường tv
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19