16 Tháng Mười, 2018 - 17:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Biến đổi khí hậu? Nó đến rồi sẽ đi”

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VN – Tổng thống Trump khẳng định “một thứ gì đó” đang diễn ra với thời tiết nhưng không cho rằng đó là do hoạt động của con người gây ra.

>>>Đắk Nông: Nông dân lao đao vì tiêu chết hàng loạt

>>>Pháp: Lũ lụt bất ngờ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Tổng thống Trump thị sát tình hình thiệt hại tại Lynn Haven, Florida ngày 15/10. Ảnh: AFP

Ngày 15/10, trong chuyến thăm vùng bị thiệt hại sau bão Michael tại miền Nam nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói rằng “cái gì đó” đang diễn ra, nhưng sự thay đổi không phải là vĩnh viễn.

“Có một thứ gì đó đang diễn ra, dù là nhân tạo hay không. Nó trở đi trở lại”, Tổng thống Trump nói khi thăm bang Georgia. “Chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không có gì phải nghi vấn về vấn đề đó”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong quá khứ cũng đã có nhiều cơn bão dữ dội, tàn phá diện rộng. “50 năm trước, tình hình đã rất khủng khiếp. Những năm 1890 bão cũng rất tàn bạo. Bạn có những thời điểm khác nhau”, ông nói.

“Cơn bão mà họ gọi là tồi tệ, tồi tệ gấp 2 hay 3 lần, từng xảy ra vào những năm 1890 và chính xác 50 năm trước. Sức gió là 322 km/h. Ai mà biết được? Nhưng đó là những gì các con số cho thấy”.
Trước đây, Tổng thống Trump, một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, từng bác bỏ quan điểm cho rằng khí nhà kính do con người gây ra khiến Trái Đất ấm lên nhanh chóng và kích hoạt các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong khi đó, đây là lời khẳng định được đông đảo nhà khoa học quốc tế ủng hộ và đồng thuận.

Tổng thống Trump thậm chí bác bỏ cả những nỗ lực quốc tế nhằm giảm thiểu khí nhà kính. Ông gọi đây là trò lừa bịp do Trung Quốc tạo ra nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 14/10, trả lời phỏng vấn CBS, Tổng thống Trump cho hay ông không coi biến đổi khí hậu là bịa đặt. Dẫu vậy, ông cảm thấy không thuyết phục khi đổ lỗi cho hoạt động của con người.

“Tôi không nghĩ nó là trò lừa đảo. Tôi nghĩ có lẽ có sự khác biệt nào đó nhưng không chắc do con người tạo ra. Tôi sẽ nói rằng tôi không muốn mất đi hàng nghìn tỷ USD hay hàng triệu việc làm”, AFP trích lời tổng thống Mỹ.
Tổng thống Trump nói với báo chí ông “thực sự là một người quan tâm bảo vệ môi trường”.

“Nhiều người sẽ mỉm cười khi nghe thấy điều đó”, tổng thống nói trước khi khẳng định ông muốn có “nguồn nước sạch nhất trên hành tinh” và “không khí trong lành nhất”.

Tuần trước, ông cho biết chưa đọc bản báo cáo mới của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) kêu gọi những biện pháp khẩn cấp nhằm giúp Trái Đất tránh thảm họa từ việc tăng nhiệt độ. Và hôm 15/10, Tổng thống Trump một lần nữa bày tỏ hoài nghi về kết quả nghiên cứu.

“Bản báo báo được chuyển đến tôi và tôi muốn biết ai đã vẽ nên nó, nhóm nào vẽ nên nó. Lý do là bởi tôi có thể đưa cho bạn một báo cáo tuyệt vời và cũng có thể đưa cho bạn những báo cáo không tốt lắm mà”, ông nói.

Ngọc Hà/ Zing

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc