Tổng thống Philippines tuyên bố lệnh ngừng nhập khẩu gạo

Moitruong.net.vn

– Tổng thống Philipines Duterte vừa ra lệnh ngừng nhập khẩu gạo sau khi giá gạo giảm 20% trong 9 tháng, không đủ bảo vệ người dân.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ra lệnh ngừng nhập khẩu gạo sau khi giá mặt hàng này giảm hơn 20% trong 9 tháng qua, ảnh hưởng đến hàng triệu người nông dân ở nước này.

Nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của lệnh cấm nhập khẩu gạo nói trên bởi lượng gạo nhập khẩu trong 9 tháng qua đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Philippines, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong tháng 10/2019 giảm mạnh xuống còn 85.000 tấn, thấp hơn rất nhiều so với mức nhập khẩu trung bình 254.000 tấn/tháng trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019.

Nhập khẩu gạo của Philippines đã gia tăng sau khi Manila xóa bỏ chế độ hạn ngạch vốn kéo dài trong hai thập kỷ qua và thay thế bằng các mức thuế nhập khẩu mà những người chỉ trích cho là không đủ để bảo vệ người nông dân.

Chính quyền Tổng thống Duterte cho rằng việc đình chỉ nhập khẩu gạo là cần thiết bởi hiện là thời gian thu hoạch vụ mùa. Kể từ đầu năm 2019 tới nay, Philippines đã nhập 2,9 triệu tấn gạo, cao gấp đôi so với mức trung bình của những năm gần đây.

Ngọc Linh (t/h)